Cuộc gọi “Rủi ro thư rác” là gì?

0

Bạn nhận được một cuộc gọi và ID người gọi hiển thị “Rủi ro thư rác”. “Có khả năng là thư rác” hoặc “Rủi ro gian lận” bằng chữ lớn màu đỏ. Điều này có thể hơi đáng sợ, nhưng đừng hoảng sợ!

Cảnh báo này nhằm giúp bạn tránh bị lừa đảo hoặc những kẻ lừa đảo làm lãng phí thời gian của bạn. Chúng tôi sẽ giải thích nguồn gốc của những cảnh báo này, bạn nên làm gì và cách ngăn những kẻ gửi thư rác gọi cho bạn ngay từ đầu.

“Thư rác” là gì?

“Thư rác” là một loại thịt lợn đóng hộp ngon (nếu không tốt cho sức khỏe); ít nhất, đó là khi chúng ta đang nói về thực phẩm! Trong ngữ cảnh của internet và máy tính, thư rác đề cập đến thư rác lấp đầy hộp thư đến email của chúng tôi. Bạn sẽ tìm thấy một thư mục thư rác hoặc thư rác trong ứng dụng email của mình, nơi các thư mà phần mềm cho là thư rác được gửi đi mà bạn không hề nhìn thấy chúng.

Spam bây giờ không chỉ đề cập đến email. Bạn có thể bị “spam” ở bất cứ đâu; trên phương tiện truyền thông xã hội, ứng dụng nhắn tin của bạn cũng như qua tin nhắn văn bản và cuộc gọi điện thoại. Thư rác có rất nhiều loại. Một số chỉ là quảng cáo cho các sản phẩm và dịch vụ thực, trong khi một số khác thể hiện nhiều nỗ lực khác nhau nhằm lừa đảo bạn hoặc làm hại bạn.

Thư rác đủ dễ để bỏ qua khi nó đến dưới dạng email. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu nhận được các cuộc gọi điện thoại, những kẻ gửi thư rác này sẽ yêu cầu sự chú ý của bạn. Việc nói chuyện với một nhân viên bán hàng thuyết phục hoặc kẻ lừa đảo qua điện thoại sẽ rủi ro hơn nhiều so với việc chỉ đọc một email tinh ranh.

Ai dán nhãn các cuộc gọi có nguy cơ spam?

Khi bạn đang được gọi điện bởi “Có khả năng lừa đảo”, tên đó đến từ nhà cung cấp điện thoại của bạn. Các nhà cung cấp điện thoại (ví dụ: AT&T, Verizon, T-Mobile, v.v.) có hệ thống phần mềm và dịch vụ khiếu nại giúp xác định thời điểm một số người gọi nhất định có biểu hiện lạm dụng.

Tại sao các nhà cung cấp không thay mặt bạn kích hoạt tính năng chặn cuộc gọi cho những số này? Câu trả lời đơn giản là họ không thể chắc chắn 100% rằng một số nhất định là thư rác hoặc lừa đảo. Cũng có những trường hợp những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng một kỹ thuật gọi là “giả mạo” để chiếm đoạt một số hợp pháp, vì vậy việc đưa nó vào danh sách đen sẽ ảnh hưởng đến chủ sở hữu vô tội của số đó. Điều tốt nhất họ có thể làm là cảnh báo người gọi rằng số này đang bị nghi ngờ và để khách hàng quyết định chặn số đó.

Xét cho cùng, có thể có những lý do chính đáng khiến một số con số có kiểu dường như lạm dụng. Đó có thể là một hệ thống tự động cung cấp thông tin mong đợi cho khách hàng. Một số số được chia sẻ bởi các công ty và tổ chức khác nhau, luân phiên giữa chúng. Danh sách cứ kéo dài.

Các loại thư rác và lừa đảo cần chú ý

Điều rất có thể xảy ra nếu bạn trả lời một trong những cuộc gọi này là ai đó đang cố bán cho bạn thứ gì đó. Thường thì thông tin của bạn đã được bán cho các nhà tiếp thị bởi các công ty mà bạn hợp tác kinh doanh trong cái gọi là giao dịch tiếp thị “bên thứ ba”. Người gọi thậm chí có thể cố gắng chen chân vào cửa bằng cách đề cập đến mối liên kết với công ty đã bán cho họ thông tin của bạn.

Một loại cuộc gọi tiếp thị qua điện thoại nguy hiểm được gọi là “cuộc gọi tự động”. Với các cuộc gọi tự động, một hệ thống tự động thực hiện hàng nghìn cuộc gọi mỗi ngày và khi nạn nhân trả lời, chúng sẽ được chuyển cho người điều hành để tiếp tục cuộc gọi. Đôi khi, không có người ở đầu dây bên kia. Đó là một chatbot hoặc một tin nhắn tự động. Các cuộc gọi tự động diễn ra không ngừng và phần trình bày về cuộc gọi tự động của John Oliver rất đáng xem để thấy được mức độ thực sự của vấn đề.

Mặc dù tiếp thị qua điện thoại thường lành tính, nhưng một loại cuộc gọi nguy hiểm hơn nhiều là cuộc gọi lừa đảo. Đây là khi ai đó gọi điện cho bạn và giả làm đại lý cho IRS, ngân hàng của bạn hoặc bất kỳ tổ chức nào khác.

Họ sẽ cố lấy thông tin đặc quyền từ bạn, thường bằng cách yêu cầu bạn hoàn thành “xác thực”, trong đó bạn cung cấp cho họ tất cả thông tin chi tiết mà ngân hàng thực hoặc IRS sẽ cần để xác minh danh tính của bạn. Sau khi có thông tin này, họ sẽ sử dụng thông tin đó để đóng giả bạn và truy cập vào tài khoản thực của bạn. Luôn nhớ rằng mọi xác minh trên điện thoại chỉ nên xảy ra khi bạn gọi cho một công ty hoặc tổ chức trên số điện thoại chính thức của họ.

Cuối cùng, nhiều cuộc gọi lừa đảo linh tinh không thuộc danh mục đã biết và những kẻ lừa đảo luôn nghĩ ra những góc độ mới. Bất kỳ ai cố gây áp lực buộc bạn phải giao tiền, đặc biệt là dưới sự đe dọa nào đó, nên bị nghi ngờ.

Không trả lời hoặc từ chối cuộc gọi

Cách hành động khôn ngoan nhất khi bạn nhận được một cuộc gọi có nhãn cảnh báo là bỏ qua nó. Điều đó bao gồm việc không từ chối cuộc gọi. Robocaller thực hiện các cuộc gọi để biên soạn danh sách các số điện thoại đang hoạt động. Vì thế khi nhấc máy thì máy kết thúc cuộc gọi ngay, nhưng lúc này họ mới biết số được trả lời. Sau đó, danh sách các số đang hoạt động này có thể được bán cho các nhà tiếp thị qua điện thoại khác hoặc được sử dụng trong các chiến dịch spam hoặc lừa đảo tiếp theo.

Im lặng người gọi không xác định

Có một điều để nói rằng bạn nên bỏ qua các cuộc gọi spam, nhưng việc điện thoại của bạn đổ chuông liên tục khi bạn bị robot điện thoại tấn công là không thực tế. Đặt điện thoại của bạn ở chế độ im lặng là một giải pháp, nhưng điều đó có nghĩa là bạn sẽ bỏ lỡ các cuộc gọi hợp pháp.

Đối với người dùng Apple iPhone, bạn có tùy chọn “Im lặng người gọi không xác định” được tìm thấy dưới Cài đặt > Điện thoại. Nếu bạn kích hoạt tính năng này, mọi cuộc gọi từ các số không xác định mà bạn chưa từng tương tác hoặc ở chế độ riêng tư sẽ bị tắt tiếng. Chúng sẽ chuyển đến hộp thư thoại và bạn sẽ chỉ thấy thông báo về điều đó sau này khi bạn kiểm tra điện thoại của mình.

Đảm bảo lưu bất kỳ người quan trọng nào vào danh bạ của bạn nếu bạn chưa lưu. Nếu bạn thực hiện cuộc gọi khẩn cấp bằng iPhone của mình, tính năng này sẽ bị tắt trong 24 giờ để những người ứng cứu khẩn cấp (hoặc bất kỳ ai khác) có thể liên hệ với bạn.

Trên điện thoại Android, điều này có thể được tìm thấy dưới Cài đặt cuộc gọi > khối số và có thể được gọi là một cái gì đó như “Chặn số lạ/riêng tư.” Với thiết bị cầm tay Android, vị trí chính xác của các cài đặt này có thể khác nhau tùy theo phiên bản Android, nhãn hiệu điện thoại hoặc kiểu máy.

Tắt thư thoại

Nếu bạn có một hộp thư thoại đang hoạt động, bạn có thực sự sử dụng nó không? Nếu không, bạn có thể thấy rằng những người gọi spam này để lại những tin nhắn dài khiến việc nghe và xóa gần như khó chịu như thực hiện các cuộc gọi thực tế. Ngày nay, mọi người có thể dễ dàng liên hệ qua email, mạng xã hội, tin nhắn văn bản, các ứng dụng như Whatsapp và vâng, thậm chí cả thư giấy truyền thống. Vì vậy, loại bỏ hộp thư thoại của bạn có thể là một cách tuyệt vời để hạn chế ảnh hưởng của các cuộc gọi spam.

Kích hoạt bảo vệ thư rác điện thoại của bạn

Một số nhà sản xuất điện thoại, chẳng hạn như Samsung, cung cấp tính năng chống spam tích hợp, miễn phí. Samsung gọi tính năng của họ là Cuộc gọi thông minh và thậm chí nó còn cho phép bạn báo cáo các cuộc gọi spam chưa bị chặn để bạn có thể giúp đỡ những người dùng Cuộc gọi thông minh khác. Có rất nhiều thương hiệu điện thoại thông minh Android nên việc liệt kê tất cả những thương hiệu có loại bảo vệ này ở đây là không thực tế, vì vậy hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng điện thoại hoặc trang web của nhà sản xuất để xem liệu có bất kỳ loại bảo vệ chống thư rác nào được tích hợp hay không.

Sử dụng Trình chặn cuộc gọi

Đáng tiếc là người dùng iOS của Apple không có bộ lọc thư rác mang thương hiệu Apple. Thay vào đó, bạn sẽ cần tạo hoặc nhập danh sách chặn. Nhiều ứng dụng của bên thứ ba có thể giúp bạn xác định và chặn các cuộc gọi đến cũng như tin nhắn văn bản spam cho các cửa hàng ứng dụng iPhone và Android:

Nhiều ứng dụng trong số này cung cấp cả tính năng chặn cuộc gọi miễn phí và trả phí, đồng thời nhờ các cộng đồng lớn báo cáo số điện thoại làm phiền, chúng đã cắt giảm đáng kể số lượng cuộc gọi điện thoại làm phiền mà bạn sẽ nhận được. Nhiều người cũng chặn tin nhắn văn bản rác, vì vậy đó là một sự bình yên gấp đôi.

Nếu nó quan trọng, họ có thể nhắn tin cho bạn

Việc cảm thấy áp lực khi ai đó gọi điện cho bạn là điều bình thường, nhưng ngay cả khi cuộc gọi có “nguy cơ thư rác” là dương tính giả, thì cũng không có lý do gì để trả lời. Các cuộc gọi không mong muốn không phải là vấn đề của bạn vì có rất nhiều cách khác để ai đó có thể liên lạc với bạn theo các điều khoản của bạn. Nếu họ không có trong danh sách liên lạc của bạn, thì một hình thức liên lạc khác sẽ phù hợp hơn.

Các cuộc gọi lừa đảo và thư rác của trung tâm cuộc gọi đang trở thành một vấn đề có tỷ lệ dịch bệnh và cách duy nhất để ngăn chặn sự điên rồ này là thực hiện một đường lối cứng rắn. Ngay cả những cảnh báo spam tiềm năng cũng chỉ đủ để nói không và bỏ qua cuộc gọi.

Mặc dù bạn có thể yêu cầu xóa tên mình khỏi danh sách cuộc gọi một cách hợp pháp, nhưng trên thực tế, những kẻ gửi thư rác tồi tệ nhất chỉ cần bỏ qua chỉ thị đó. Vì vậy, hãy bật tính năng chống thư rác của bạn và tận hưởng sự im lặng!

Leave A Reply

Your email address will not be published.