Cách khởi động điện thoại Android của bạn ở Chế độ an toàn

0

Chế độ an toàn là một yếu tố chính để khắc phục sự cố hệ thống trong các thiết bị máy tính trong nhiều thập kỷ. Không có gì đáng ngạc nhiên, nó rất hữu ích khi thiết bị Android của bạn cũng đang hoạt động.

Khởi động điện thoại Android của bạn ở chế độ an toàn sẽ vô hiệu hóa các ứng dụng của bên thứ ba chạy. Chế độ an toàn giúp bạn chẩn đoán mọi sự cố với hệ điều hành Android của mình, giúp bạn xác định nguồn gốc của sự cố.

Nhưng chính xác thì bạn khởi động Android ở chế độ an toàn như thế nào? Không có tùy chọn chế độ an toàn nào hiển thị trực tiếp trong cài đặt của thiết bị hoặc trong quá trình khởi động bình thường. Để khởi động vào chế độ an toàn, bạn cần sử dụng một phương pháp khác. Dưới đây là tổng quan chi tiết về cách thực hiện.

Chế độ an toàn là gì và nó hữu ích như thế nào?

Có thể bạn đã cài đặt nhiều ứng dụng trên điện thoại thông minh của mình. Thông thường, điều đó không gây ra bất kỳ vấn đề nào, vì các nhà phát triển tối ưu hóa hầu hết các ứng dụng cho phần cứng điện thoại. Tuy nhiên, một số ứng dụng được sản xuất kém và có thể có lỗi và trục trặc có thể làm mất ổn định hệ thống của bạn.

Nếu điện thoại Android của bạn bắt đầu bị treo hoặc không hoạt động trơn tru như trước, rất khó để tìm ra thủ phạm. Có phải trục trặc là do lỗi của chính hệ điều hành Android hoặc một trong các ứng dụng đã tải xuống của bạn không?

Đó chính xác là nơi Chế độ an toàn có ích. Khởi động thiết bị Android vào chế độ an toàn chỉ tải các ứng dụng và dịch vụ hệ thống, ngăn kích hoạt các ứng dụng của bên thứ ba. Nếu Android của bạn hoạt động hoàn hảo ở chế độ an toàn, điều đó chứng tỏ rằng sự cố nằm ở một ứng dụng khác, sau đó bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng này.

Các bước để khởi động vào Chế độ an toàn trên mọi điện thoại Android

Trước đây, có sự khác biệt về cách thức triển khai Chế độ an toàn của các nhà sản xuất khác nhau. Bạn phải liên hệ với bộ phận hỗ trợ khách hàng của công ty để tìm hiểu quy trình chính xác cho kiểu điện thoại thông minh cụ thể của bạn.

Tuy nhiên, bắt đầu với Android 6.0 Marshmallow, quá trình này đã được chuẩn hóa. Tất cả các điện thoại chạy HĐH Android hiện có thể được khởi động vào chế độ an toàn bằng cùng một phương pháp. Cho dù bạn sở hữu Samsung Galaxy, Google Pixel hay bất kỳ thương hiệu điện thoại thông minh nào khác như Sony hay LG, các bước đều giống nhau.

  1. Nhấn và giữ nút Quyền lực nút của điện thoại thông minh của bạn. Đối với thiết bị như Pixel, bạn có thể phải nhấn đồng thời nút Nguồn và nút tăng âm lượng. Các tùy chọn thông thường của menu nguồn sẽ xuất hiện.
  1. Thay vì nhấn vào tùy chọn Tắt nguồn, hãy nhấn và giữ biểu tượng. Bạn có thể làm điều này với Khởi động lại tùy chọn quá.
  2. Các Chế độ an toàn dấu nhắc sẽ xuất hiện. Nó sẽ được diễn đạt khác nhau dựa trên nhà sản xuất, nhưng ý chính là như nhau: nhấn OK để xác nhận và khởi động lại điện thoại của bạn ở chế độ an toàn.

Đó là tất cả tốt và tốt, nhưng điện thoại Android cũ hơn thì sao? Ngoài việc truy cập trang web của nhà sản xuất để xác định phương pháp dành riêng cho thiết bị, còn có một cách khác thường hoạt động trên hầu hết các thiết bị Android.

  1. Tắt điện thoại của bạn bình thường.
  2. Nhấn giữ Quyền lực cho đến khi logo của nhà sản xuất xuất hiện trên màn hình.
  3. Bây giờ, bước này khác nhau đối với các thiết bị khác nhau. Đối với một số kiểu máy, chỉ cần giữ nút giảm âm lượng là đủ để khởi động vào chế độ an toàn. Trong những trường hợp khác, bạn cần giữ đồng thời cả nút nguồn và nút giảm âm lượng.
  4. Bạn sẽ biết mình đã thành công khi dòng chữ “Safe Mode” xuất hiện ở góc dưới bên trái màn hình.

Làm cách nào để tắt Chế độ an toàn?

Chế độ an toàn có thể khá hữu ích để khắc phục sự cố với thiết bị Android của bạn nhưng bạn không muốn bị mắc kẹt trong chế độ đó mãi mãi. Vì vậy, làm thế nào để bạn thoát khỏi chế độ an toàn?

Thật đơn giản—chỉ cần khởi động lại điện thoại của bạn và điện thoại sẽ tự khởi động ở chế độ bình thường. Trong một số kiểu máy, bạn thậm chí có thể nhận thấy thông báo hoặc cửa sổ bật lên trên màn hình chính, cho phép bạn thoát khỏi chế độ an toàn theo cách đó.

Khi nào khởi động thiết bị Android của bạn ở Chế độ an toàn

Nếu bạn nhận thấy điện thoại Android của mình hoạt động không chính xác, có thể có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này. Phần cứng của điện thoại có thể đã bị lỗi hoặc chính hệ điều hành Android có thể gặp sự cố. Nhưng thông thường, gốc rễ của vấn đề là ứng dụng của bên thứ ba.

Khởi động Android của bạn ở chế độ an toàn là một cách dễ dàng để xác định vấn đề bắt nguồn từ đâu. Nếu thiết bị của bạn hoạt động tốt ở chế độ an toàn, có thể một ứng dụng đã cài đặt đã gây ra xung đột. Một ứng dụng thậm chí có thể là phần mềm độc hại, trong trường hợp đó, bạn nên xóa ứng dụng đó ngay lập tức.

Nếu gần đây bạn đã cài đặt một ứng dụng trước khi sự cố bắt đầu, hãy thử gỡ cài đặt ứng dụng đó. Khi điều đó không khắc phục được sự cố, bạn cần thử các phương pháp triệt để hơn. Bạn có thể tiếp tục gỡ cài đặt từng ứng dụng một để tìm thủ phạm hoặc thực hiện đặt lại. Khôi phục cài đặt gốc sẽ khôi phục điện thoại về tình trạng ban đầu, xóa tất cả ứng dụng và dữ liệu của bên thứ ba khỏi thiết bị.

Leave A Reply

Your email address will not be published.