Cách thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS trên PC Windows của bạn

0

Theo mặc định, PC của bạn khởi động từ đĩa cứng bên trong hoặc ổ đĩa thể rắn, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng lý tưởng. Nhiều trường hợp—chẳng hạn như khắc phục sự cố cài đặt Windows của bạn, thiết lập một hệ điều hành khác và kiểm tra lỗi RAM—có thể yêu cầu bạn khởi động từ phương tiện bên ngoài như đĩa DVD hoặc thẻ nhớ USB.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS hoặc UEFI trên PC Microsoft Windows 10/11 của bạn. Nhưng trước khi làm điều đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng Menu khởi động một lần để thay thế.

Cách sử dụng Menu khởi động một lần

Cách tốt nhất để thay đổi thứ tự khởi động trong Windows là sử dụng Menu khởi động một lần trên PC của bạn cho các lần khởi động một lần. Điều đó liên quan đến việc nhấn một phím cụ thể—chẳng hạn như Thoát ra hoặc F12—ngay lập tức trong trình tự khởi động khởi động.

Mẹo: Bạn có thể thấy phím Menu khởi động được liệt kê trong màn hình giật gân khi khởi động máy tính. Nếu không, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng bo mạch chủ hoặc tài liệu trực tuyến để biết khóa chính xác.

Sau khi tải Menu khởi động một lần, hãy sử dụng Hướng lênXuống các phím mũi tên định hướng để chọn thiết bị bạn muốn khởi động và nhấn đi vào.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn khởi động nhiều lần từ cùng một thiết bị hoặc định cấu hình PC của mình để ưu tiên phương tiện bên ngoài, thì tốt nhất bạn nên thay đổi vĩnh viễn thứ tự khởi động thông qua BIOS hoặc UEFI.

Cách truy cập BIOS và thay đổi thứ tự khởi động

BIOS là viết tắt của Hệ thống đầu vào/đầu ra cơ bản. Đó là phần mềm cấp thấp xác minh phần cứng máy tính của bạn bằng cách thực hiện POST (Tự kiểm tra khi bật nguồn) khi khởi động. Nếu mọi thứ sau đó có vẻ ổn, nó sẽ tải Windows từ bộ nhớ trong. Tuy nhiên, bạn có thể hướng dẫn BIOS máy tính của mình tìm phương tiện có thể khởi động ở nơi khác, chẳng hạn như đĩa quang hoặc ổ USB di động.

Cách truy cập Cài đặt BIOS

Để thay đổi thứ tự khởi động, bạn phải hướng dẫn PC tải giao diện người dùng BIOS bằng cách nhấn phím Thiết lập BIOS khi khởi động máy tính. Nó khác nhau đối với từng nhà sản xuất bo mạch chủ, vì vậy đây là những gì bạn có thể làm để vào BIOS:

  • Nhấn nút Thiết lập BIOS phím được liệt kê trong màn hình giật gân khi khởi động.
  • Thử nghiệm bằng cách nhấn các phím phổ biến nhất—F2, F9, F10, F11DEL.
  • Kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc tài liệu trực tuyến của PC hoặc bo mạch chủ của bạn.
  • Tìm kiếm một tùy chọn để Vào phần cài đặt bên trong Menu Khởi động một lần.

Mẹo: Nhấn nhanh phím Thiết lập BIOS nhiều lần trong trình tự khởi động. Nếu thấy logo Windows, bạn phải khởi động lại PC và thử lại.

Nếu bạn đang chạy PC Windows 11/10 mới hơn, hãy bỏ qua phần UEFI, phần này có một phương pháp khác để truy cập BIOS.

Cách thay đổi thứ tự khởi động trong BIOS

Sau khi tải tiện ích thiết lập BIOS, bạn có thể thay đổi thứ tự khởi động sau khi xác định danh sách các thiết bị có thể khởi động hoặc thứ tự khởi động. Phương pháp chính xác khác nhau giữa các nhà sản xuất bo mạch chủ, nhưng bạn sẽ có ý tưởng chung với các bước sau.

1. Điều hướng đến tab hoặc phần—ví dụ: khởi động hoặc Tính năng BIOS nâng cao—hiển thị danh sách các thiết bị khởi động hoặc thứ tự khởi động máy tính của bạn.

2. Đánh dấu từng thiết bị (Thiết Bị Có Thể Tháo Rời, Ổ ĐĨA CD, ổ cứng, v.v.) và sắp xếp chúng theo thứ tự bạn muốn. Nếu BIOS hiển thị các tùy chọn như Thiết bị khởi động đầu tiên, Thiết bị khởi động thứ hai, Thiết bị khởi động thứ bav.v., hãy chọn từng mục và chọn một thiết bị trên menu bật lên.

3. Lưu các thay đổi của bạn và thoát khỏi BIOS.

BIOS yêu cầu bàn phím để điều hướng. Bạn sẽ tìm thấy một danh sách các phím với các tác vụ tương ứng được liệt kê ở dưới cùng và bên phải của màn hình, chẳng hạn như:

  • Trái, Đúng, Hướng lênXuống mũi tên định hướng — Chuyển đổi giữa các tab hoặc tô sáng các mục.
  • đi vào — Chọn các mục được đánh dấu.
  • Thêm (+) hoặc Trang lên — Di chuyển các mục được đánh dấu lên một danh sách.
  • Dấu trừ () hoặc Trang dưới — Di chuyển các mục được đánh dấu xuống một danh sách.
  • F10 – Lưu và thoát.

Cách truy cập UEFI và thay đổi thứ tự khởi động

Nếu bạn sử dụng PC mới, rất có thể nó sử dụng UEFI (hoặc Giao diện phần sụn mở rộng hợp nhất). Nó nhanh hơn và hiệu quả hơn BIOS, với sự hỗ trợ cho các ổ lưu trữ lớn hơn. Quy trình thay đổi thứ tự khởi động về cơ bản giống như BIOS, nếu không muốn nói là dễ dàng hơn.

Ghi chú: Mặc dù sử dụng UEFI, nhà sản xuất bo mạch chủ của bạn có thể gọi nó là “UEFI BIOS” hoặc chỉ “BIOS”.

Cách truy cập UEFI

Tùy thuộc vào bo mạch chủ của PC, bạn có thể tải Thiết lập UEFI bằng cách nhấn phím tương ứng khi khởi động hoặc bằng cách thử nghiệm với F2, F9, F10, F11DEL phím. Bạn cũng có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc tài liệu trực tuyến của bo mạch chủ để biết khóa chính xác.

Tuy nhiên, có thể nhập UEFI trên bất kỳ PC nào thông qua màn hình Tùy chọn khởi động nâng cao trong WinRE (Môi trường khôi phục Windows).

1. Khởi động vào Windows 10/11.

2. Khởi chạy Bắt đầu trình đơn và mở Cài đặt. Sau đó đi đến Hệ thống/Cập nhật & Bảo mật > Hồi phục > Tùy chọn nâng cao.

3. Chọn Khởi động lại ngay bây giờ.

4. Đợi cho đến khi PC của bạn khởi động lại và tải WinRE.

5. Chọn khắc phục sự cố > Tùy chọn nâng cao > Cài đặt chương trình cơ sở UEFI > Khởi động lại để tải UEFI.

Mẹo: Nếu bạn gặp sự cố khi khởi động vào màn hình nền Windows, hãy đặt lại cứng PC của bạn ở logo Windows ba lần để vào Môi trường khôi phục Windows.

Cách thay đổi thứ tự khởi động trong UEFI

Hầu hết các giao diện UEFI đều hỗ trợ điều hướng chuột và bàn di chuột. Nếu của bạn không có, hãy sử dụng các phím nóng trên bàn phím ở dưới cùng và bên phải của màn hình để tương tác với các tùy chọn menu.

Các giao diện UEFI cũng hơi khác nhau. Ví dụ: UEFI trong máy tính xách tay ASUS hiển thị một Chế độ EZ mà chỉ hiển thị một danh sách các tùy chọn tiêu chuẩn. Tìm một Ưu tiên khởi động hoặc trình tự khởi động để thay đổi thứ tự khởi động. Hoặc, bạn có thể chuyển sang Chế độ nâng cao (bạn sẽ thấy tùy chọn được liệt kê ở đâu đó trên màn hình) và thực hiện các bước sau.

1. Điều hướng đến khởi động trong UEFI.

2. Tìm danh sách các thiết bị có thể khởi động hoặc thứ tự khởi động (ví dụ: Tùy chọn khởi động #1).

3. Thay đổi thứ tự khởi động nếu cần—ví dụ: đặt thiết bị USB làm thiết bị khởi động đầu tiên và Windows Boot Manager làm thiết bị thứ hai.

4. Chuyển sang Tiết kiệm tab và lưu các thay đổi của bạn.

Ghi chú: UEFI sử dụng một tính năng gọi là Khởi động an toàn để ngăn bạn tải các hệ điều hành—chẳng hạn như Linux—từ các thiết bị lưu trữ bên ngoài. Để tắt chức năng này, hãy tìm một Khởi động an toàn tùy chọn trong UEFI (thường nằm bên dưới Bảo vệ tab) và đặt nó thành Vô hiệu hóa.

Thứ tự khởi động mới trên PC của bạn hoạt động như thế nào

Tùy thuộc vào cách bạn thay đổi thứ tự khởi động, PC của bạn sẽ kiểm tra thiết bị khởi động đầu tiên để tìm phương tiện có thể khởi động. Nếu không phát hiện được thiết bị nào, nó sẽ xem xét thiết bị tiếp theo trong danh sách, v.v. cho đến khi tìm thấy thiết lập hoặc hệ điều hành mà nó có thể khởi động vào. Nếu bạn muốn thay đổi thứ tự khởi động sau này, hãy nhập lại BIOS hoặc UEFI và đặt ổ đĩa cứng hoặc SSD làm thiết bị khởi động đầu tiên.

Leave A Reply

Your email address will not be published.