Chuyển vùng dữ liệu là gì và nó hoạt động như thế nào?

0

Điện thoại của bạn có thường xuyên chuyển mạng không? Hay bạn đang có kế hoạch đi du lịch nước ngoài sớm? Nếu vậy, bạn nên biết về một thứ gọi là chuyển vùng dữ liệu. Chuyển vùng dữ liệu là khi điện thoại di động của bạn kết nối với mạng bên ngoài mạng của nhà cung cấp dịch vụ đã đăng ký của bạn để kết nối với internet. Phí chuyển vùng của bạn có thể tăng lên nhanh chóng nếu bạn không cẩn thận, đặc biệt là vì bạn có thể đang sử dụng dữ liệu di động của mình mà không nhận ra.

Thông thường, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động như T-mobile, At&T hoặc Verizon, có thỏa thuận chuyển vùng dữ liệu với các mạng khác. Các thỏa thuận này đảm bảo rằng bạn, với tư cách là người đăng ký của họ, sẽ được bảo vệ ở những khu vực mà nhà cung cấp dịch vụ của bạn không phủ sóng. Điện thoại của bạn sẽ không được kết nối với dịch vụ mạng gia đình nữa mà sẽ kết nối với một mạng khác có thể được sử dụng thay thế. Tất nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào gói thuê bao của bạn.

Chuyển vùng dữ liệu hoạt động như thế nào?

Chuyển vùng dữ liệu được quản lý thông qua mạng của nhà cung cấp dịch vụ của bạn. Việc kích hoạt dịch vụ này cho bạn là tùy thuộc vào họ. Nếu bạn thấy mình ở ngoài vùng phủ sóng của nhà cung cấp dịch vụ không dây, điện thoại của bạn sẽ tự động tìm kiếm và kết nối với một mạng khác. Bạn không phải làm bất cứ điều gì. Điện thoại của bạn sẽ chọn mạng nào tùy thuộc vào khu vực bạn đang ở.

Ngoài ra, nếu bạn đi du lịch nước ngoài, điện thoại của bạn sẽ tự động chuyển sang mạng của quốc gia đó. Khi một mạng nước ngoài phát hiện ra rằng bạn đã kết nối với mạng đó, mạng đó sẽ nhận ra quốc gia sở tại và nhà cung cấp mạng nội địa của bạn. Chỉ khi có thỏa thuận chuyển vùng giữa mạng trong nước và mạng nước ngoài, bạn mới có thể gọi điện thoại, gửi tin nhắn văn bản và sử dụng internet. Nhưng hãy yên tâm rằng hầu hết các mạng lớn trên thế giới đều đã có các thỏa thuận như vậy.

Điều đó nói rằng, các nhà mạng khác nhau sử dụng các công nghệ khác nhau. Một số sử dụng GSM và những người khác sử dụng CDMA. Điều đó có nghĩa là không phải tất cả các mạng đều có khả năng cung cấp vùng phủ sóng chuyển vùng phù hợp. Thông thường, mạng 4G LTE và mạng 5G thế hệ tiếp theo sử dụng các công nghệ chung, nhưng khi nói đến các công nghệ 2G và 3G cũ hơn thì lại khác.

Nhiều khu vực của Hoa Kỳ và thế giới vẫn hoạt động trên các mạng cũ này và thiết bị của bạn cũng cần phải tương thích với các công nghệ này. May mắn thay, hầu hết các thiết bị iPhone và Android hiện đại đều hỗ trợ hầu hết các công nghệ mạng, vì vậy bạn không cần phải lo lắng trừ khi bạn có một chiếc điện thoại di động thực sự cũ.

Sự khác biệt giữa chuyển vùng dữ liệu trong nước và quốc tế là gì?

Chuyển vùng dữ liệu trong nước đề cập đến việc sử dụng điện thoại di động của bạn ở quốc gia của bạn, nhưng nằm ngoài phạm vi phủ sóng của nhà cung cấp dịch vụ mạng của bạn. Trong trường hợp đó, điện thoại của bạn sẽ kết nối với một mạng nội địa khác. Một số mạng của nhà cung cấp hợp tác để đảm bảo bạn có quyền truy cập dữ liệu ở bất cứ nơi nào bạn có thể đi du lịch ở quốc gia của mình, nhưng bạn có thể phải đăng ký một trong các gói cao cấp để tận dụng lợi thế của hệ thống này mà không bị tính phí quá mức.

Chuyển vùng quốc tế là khi điện thoại di động của bạn kết nối với mạng không phải trong nước (nước ngoài). Điều này sẽ xảy ra khi bạn đi du lịch nước ngoài. Các nhà mạng khác nhau có các thỏa thuận chuyển vùng quốc tế cho phép bạn tiếp tục sử dụng thiết bị của mình bên ngoài quốc gia của bạn.

Bạn nên biết rằng chuyển vùng dữ liệu quốc tế sẽ đi kèm với các khoản phí bổ sung mà bạn có thể thấy trên hóa đơn điện thoại tiếp theo của mình. Các khoản phí này có thể tăng lên nhanh chóng và bạn có thể tiêu rất nhiều tiền mà không hề nhận ra. Đó là lý do tại sao bạn có thể tắt chuyển vùng và dừng dịch vụ hoặc bật chế độ dữ liệu thấp. Luôn kiểm tra kỹ giá chuyển vùng dữ liệu bất cứ khi nào bạn định đi du lịch. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được các khoản phí không mong muốn.

Bạn có nên sử dụng chuyển vùng dữ liệu?

Chuyển vùng dữ liệu có thể dễ dàng điều chỉnh. Nếu không muốn trả phí chuyển vùng dữ liệu cao, bạn có thể chọn không tham gia và tắt dịch vụ chuyển vùng của mình. Nhưng bạn có thể thấy mình trong những tình huống cần sử dụng điện thoại. Đảm bảo tìm hiểu cách truy cập nhanh chuyển vùng dữ liệu trên điện thoại di động của bạn và cách bật tính năng này nếu cần.

Tắt chuyển vùng dữ liệu có thể giúp bạn tránh được hóa đơn điện thoại cao. Nhưng bạn cũng có thể để nó tiếp tục với một vài biện pháp phòng ngừa. Hãy thông minh trong việc sử dụng dữ liệu di động của bạn và tránh xa việc phát trực tuyến và tải xuống. Bạn cũng nên đặt điện thoại thông minh của mình không bao giờ tải xuống các bản cập nhật trừ khi được kết nối với mạng wi-fi. Điều đó có nghĩa là điện thoại di động của bạn sẽ không sử dụng dữ liệu di động để cập nhật hệ thống và ứng dụng.

Chuyển vùng dữ liệu có an toàn không?

Nói chung, chuyển vùng dữ liệu là an toàn. Nhưng bạn sẽ muốn tìm hiểu tất cả các hạn chế mà nhà cung cấp dịch vụ tại nhà của bạn có thể đã áp dụng để bảo vệ bạn khỏi việc sử dụng dữ liệu quá mức. Ngoài ra, khi đi du lịch, bạn phải luôn thông báo cho mình về luật riêng tư của quốc gia nơi bạn đến. Một số quốc gia có luật bảo vệ mạnh hơn hoặc yếu hơn. Điều này có nghĩa là một số chính phủ có thể thu thập và lưu trữ thông tin cá nhân của bạn. Bạn phải luôn quan tâm đến quyền riêng tư kỹ thuật số của mình.

Chuyển vùng dữ liệu có thể tốn kém

Phí chuyển vùng dữ liệu tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mạng di động của bạn và lượng dữ liệu được sử dụng. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn và hỏi về phí chuyển vùng.

Nếu bạn sống ở một trong các quốc gia thuộc Liên minh Châu Âu, bạn nên biết rằng việc đi lại trong EU hiện thuộc chính sách “đi lang thang như ở nhà”. Điều này có nghĩa là không có phí bổ sung khi thực hiện cuộc gọi, gửi SMS hoặc sử dụng dữ liệu di động khi ở EU.

Tuy nhiên, có các cơ chế kiểm soát được thiết lập để ngăn người dùng nhà cung cấp dịch vụ di động lạm dụng hệ thống “chuyển vùng như ở nhà”. Các nhà cung cấp mạng di động thường giới hạn dữ liệu di động mà bạn có thể sử dụng khi ở nước ngoài và sẽ áp dụng các khoản phí bổ sung cho tất cả việc sử dụng dữ liệu vượt quá giới hạn này.

Cách tắt chuyển vùng dữ liệu

Nếu bạn muốn tránh phải trả tiền cho việc chuyển vùng, cách tốt nhất là tắt nó đi.

Đây là cách thực hiện trên thiết bị iOS của bạn:

1. Tới điện thoại của Cài đặt.

2. Nhấn Dữ liệu di động.

3. Chuyển đến Tùy chọn dữ liệu di động.

4. Chuyển đổi Chuyển vùng dữ liệu tắt.

Nếu bạn là người dùng Android, hãy làm theo các bước sau:

1. Chuyển đến Cài đặt.

2. Nhấn vào kết nối.

3. Chuyển đến Mạng di động.

4. Chuyển đổi Chuyển vùng dữ liệu tắt.

Bạn cũng có thể đặt điện thoại của mình ở Chế độ trên máy bay. Điều này sẽ tắt tất cả các kết nối mạng bao gồm wi-fi và Bluetooth. Tuy nhiên, bạn có thể vào menu Cài đặt nhanh và dễ dàng bật Wi-Fi nếu cần.

Các nhà cung cấp dịch vụ di động khác nhau đã thiết lập vé du lịch hoặc phủ sóng quốc tế miễn phí với các gói dữ liệu nhất định. Ví dụ: nếu bạn là người dùng của Verizon hoặc AT&T, bạn có thể mua TravelPass với giá thấp nhất là 10 đô la và được bảo hiểm miễn phí tại 210 quốc gia. Người dùng T-mobile với gói dữ liệu Magenta Max có dữ liệu và nhắn tin không giới hạn ở hơn 210 quốc gia, nhưng sẽ trả thêm phí cho các cuộc gọi thoại. Các dịch vụ chuyển vùng theo kế hoạch này có thể thay đổi cuộc sống ở nước ngoài.

câu hỏi thường gặp

Dưới đây là câu trả lời của chúng tôi cho một số câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến chuyển vùng dữ liệu. Du lịch tự do biết những gì sẽ xảy ra khi bạn cần truy cập dữ liệu di động ở nước ngoài.

Chuyển vùng dữ liệu là gì?

Chuyển vùng dữ liệu là một dịch vụ được cung cấp bởi nhà mạng di động của bạn. Nó cho phép bạn truy cập dữ liệu di động, cuộc gọi điện thoại và SMS khi bạn ở ngoài mạng của nhà cung cấp dịch vụ.

Cách nhận biết nếu thiết bị của tôi đang chuyển vùng

Hầu hết iPhone và điện thoại Android sẽ có chữ R nổi phía trên biểu tượng tín hiệu dữ liệu di động của bạn. Đây là dấu hiệu trực quan cho thấy điện thoại của bạn hiện đang sử dụng chuyển vùng dữ liệu.

Nhưng các mẫu điện thoại thông minh khác nhau có các chỉ số khác nhau. Điều tốt nhất bạn có thể làm là tham khảo hướng dẫn sử dụng điện thoại của mình.

Có hạn chế dữ liệu khi chuyển vùng không?

Điều đó phụ thuộc vào các tùy chọn dữ liệu di động của bạn, nhưng nói chung, câu trả lời là có. Lượng dữ liệu bạn có thể sử dụng khi chuyển vùng có thể bị hạn chế bởi nhà cung cấp của bạn dựa trên gói thuê bao của bạn.

Tôi có cần tắt chuyển vùng trên iPhone hoặc Android của mình không?

Các thiết bị của Apple tự động tắt chuyển vùng dữ liệu để người dùng của họ không bị tính thêm phí cho dữ liệu không mong muốn. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn không thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nào sử dụng dữ liệu của điện thoại để hoạt động khi đi du lịch nước ngoài. Bạn sẽ phải bật chuyển vùng dữ liệu theo cách thủ công.

Tuy nhiên, nếu bạn có điện thoại thông minh Android, bạn sẽ phải kiểm tra sách hướng dẫn của mình. Một chiếc Samsung chạy trên Android có thể có các cài đặt khác với các điện thoại khác.

Sử dụng chuyển vùng dữ liệu một cách có trách nhiệm

Trước khi sử dụng dữ liệu di động của bạn ở bất kỳ đâu, hãy nhớ kiểm tra cài đặt chuyển vùng dữ liệu trên điện thoại của bạn. Một số điện thoại sẽ tự động kích hoạt tính năng này khi cần và bạn có thể sẽ nhận được một hóa đơn lớn vào cuối tháng. Vì vậy, hãy lưu ý đến lượng dữ liệu di động bạn đang sử dụng – dữ liệu này có thể rất tốn kém!

Leave A Reply

Your email address will not be published.