Cách sử dụng Trình phân tích hiệu suất Windows (WPA) để tăng tốc độ PC

0

Công cụ Trình phân tích hiệu suất Windows (WPA) là một phần của Bộ công cụ triển khai và đánh giá Windows (Windows ADK). Đây là công cụ bạn có thể sử dụng để tạo biểu đồ và bảng dựa trên các bản ghi nhật ký theo dõi sự kiện. Bạn tạo các tệp theo dõi này bằng các công cụ như Xperf hoặc Windows Performance Recorder (WPR). Những công cụ này rất hữu ích nếu bạn gặp vấn đề về hiệu suất hệ thống. Bạn cũng có thể sử dụng chúng thường xuyên để theo dõi hiệu suất.

Trong bài viết này, bạn sẽ học cách tạo bản ghi nhanh bằng WPR. Bạn nên khởi chạy bản ghi này trong một sự kiện mà bạn muốn kiểm tra hiệu suất của máy tính. Điều này có thể khởi chạy một trò chơi hoặc ứng dụng khác hoặc thậm chí chạy một chương trình bạn đã viết. Sau đó, chúng tôi sẽ giới thiệu cách sử dụng công cụ WPA để đọc và phân tích tệp dữ liệu đó nhằm mục đích khắc phục sự cố.

Cài đặt và khởi chạy Công cụ Microsoft Windows ADK

Bước đầu tiên để cài đặt cả WPA và WPR là cài đặt Windows ADK từ trang tải xuống của Microsoft cho Bộ công cụ Hiệu suất Windows. Công cụ này đến từ Microsoft.com nên hoàn toàn an toàn để cài đặt. Khi bạn thực hiện các bước trong quá trình cài đặt, bạn sẽ cần chọn các thành phần bạn muốn cài đặt.

Chỉ cần đảm bảo rằng Bộ công cụ Hiệu suất Windows được chọn vì bộ công cụ này bao gồm cả hai công cụ bạn cần.

Sau khi bạn chọn Cài đặtquá trình này có thể mất thời gian, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Khi quá trình cài đặt Bộ công cụ hiệu suất Windows hoàn tất, bạn đã sẵn sàng thực hiện bản ghi WPR đầu tiên của mình.

Ghi chú: Đối với ví dụ này, chúng tôi đã cài đặt ứng dụng HeavyLoad Stress Test để đặt hệ thống của chúng tôi ở trạng thái tải nặng trong khi quá trình ghi WPR diễn ra.

Trước khi sử dụng công cụ Microsoft Windows Performance Analyzer, bạn cần sử dụng Windows Performance Recorder để ghi lại bản ghi nhật ký theo dõi sự kiện (tệp ETL). Bản ghi này sẽ chứa tất cả các sự kiện Theo dõi sự kiện cho Windows (ETW). WPA phân tích tất cả thông tin hệ thống về CPU, bộ nhớ, lưu trữ, v.v.

Để khởi chạy WPR, hãy chọn menu Bắt đầu và nhập “Trình ghi hiệu suất Windows”. Tiếp theo, chọn các Trình ghi hiệu suất Windows ứng dụng.

Công cụ WPR là một công cụ đơn giản để nắm bắt các sự kiện xảy ra trên hệ thống của bạn trong một khung thời gian cụ thể. Để bắt đầu ghi âm, chỉ cần chọn Bắt đầu cái nút.

Thao tác này sẽ khởi chạy quy trình ghi sự kiện hệ thống. Thực hiện các hành động (như khởi chạy và chạy chương trình) mà bạn muốn sử dụng để kiểm tra hiệu suất của hệ thống.

Sau khi hoàn tất, chỉ cần quay lại cửa sổ WPR và chọn Tiết kiệm cái nút.

Bước tiếp theo sẽ hiển thị đường dẫn đến tệp ETL của bạn. Bạn có thể bao gồm mô tả về những gì bạn đang khắc phục sự cố hoặc thử nghiệm trong miêu tả cụ thể cửa sổ.

Khi hoàn tất, hãy chọn Tiết kiệm cái nút.

Ứng dụng sẽ ghi tất cả dữ liệu vào tệp ETL và bạn sẽ thấy các tùy chọn ở cuối cửa sổ để mở trực tiếp công cụ WPA hoặc điều hướng đến tệp ETL bằng cách mở thư mục.

Cách thuận tiện nhất để ngay lập tức chuyển sang phân tích hiệu suất của bạn là chọn Mở trong WPA cái nút.

Phân tích tệp ETL với Trình phân tích hiệu suất Windows

Khi bạn nhấp đúp vào ứng dụng WPA và ứng dụng này khởi chạy, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu điều hướng và trực quan hóa dữ liệu trong tệp ETL. Đây là tệp nhật ký đặc biệt mà chỉ một số ứng dụng nhất định mới có thể mở. Bạn không thể xem nó bằng Google Docs hoặc Microsoft Word.

Bạn sẽ nhận thấy ở phía bên trái có bốn loại dữ liệu chính để khám phá. Bạn có thể chọn bất kỳ biểu đồ nào ở bên trái để xem chúng được hiển thị chi tiết hơn ở khung bên phải.

Những danh mục này bao gồm:

 • Hoạt động hệ thống: Thông tin xử lý, tác vụ nền, sự kiện, v.v.
 • tính toán: Tất cả thông tin liên quan đến lõi CPU.
 • Kho: Thông tin sử dụng đĩa.
 • Trí nhớ: Sử dụng bộ nhớ thực và ảo.
 • Quyền lực: Chi tiết sử dụng năng lượng bộ xử lý.

Trong mỗi biểu đồ, chẳng hạn như biểu đồ Mức sử dụng CPU, bạn có thể di chuột qua bất kỳ vùng biểu đồ nào để xem bảng phân tích các thành phần dữ liệu như tên quy trình, thời gian hoạt động của quy trình và tỷ lệ phần trăm mức sử dụng CPU tổng thể.

Nếu bạn chọn một tên quy trình cụ thể từ danh sách ở dưới cùng, bạn sẽ thấy các khu vực được đánh dấu trong biểu đồ để xác định thời gian cụ thể mà quy trình tiêu thụ tài nguyên CPU. Điều này có thể giúp xác định liệu các quy trình hệ điều hành hoặc quy trình ứng dụng có đang ngốn hết thời gian của CPU hay không.

Bạn cũng có thể đi sâu vào từng quy trình để xem hoạt động ngăn xếp cụ thể, một lần nữa với biểu đồ bên trên đánh dấu các khu vực khi ngăn xếp đó đang tích cực sử dụng thời gian CPU.

Biểu đồ có sẵn trong WPA

Bên trong mỗi danh mục trong số bốn danh mục chính ở ngăn bên trái, bạn sẽ tìm thấy một trình khám phá biểu đồ có thể giúp bạn phân tích và khắc phục sự cố đang xảy ra với hiệu suất hệ thống của bạn.

Chúng tôi đã đề cập đến danh sách Hoạt động hệ thống ở trên. Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy tính toán thể loại.

Tại đây, bạn sẽ tìm thấy các biểu đồ con sau:

 • Mức sử dụng CPU (Đã lấy mẫu): Các mẫu hoạt động của CPU được lấy ở các khoảng thời gian lấy mẫu.
 • Sử dụng CPU (Chính xác): Mức sử dụng CPU liên quan đến các luồng quy trình đang chạy cụ thể.
 • Thời lượng DPC/SR: Thời gian CPU dành để phục vụ các lệnh gọi thủ tục bị trì hoãn (DPC).
 • Sử dụng CPU (Được phân bổ): Việc sử dụng CPU được chia thành nhiều loại.

Một lần nữa, bạn có thể chọn bất kỳ biểu đồ phụ nào trong số này để hiển thị chúng ở bên phải. Hoặc bạn có thể đi sâu hơn vào các biểu đồ phụ liên quan đến từng lĩnh vực này.

Các Kho danh mục có một số hình ảnh phụ về việc sử dụng đĩa bên dưới nó trong ngăn điều hướng bên trái.

Bạn có thể xem Mức sử dụng lDisk tổng thể hoặc đi sâu vào bất kỳ hình ảnh phụ nào sau đây:

 • Hoạt động của đĩa
 • Đếm đĩa
 • Bù đĩa
 • Thời gian IO
 • thời gian phục vụ
 • Kích thước đĩa
 • Thông lượng đĩa
 • Sử dụng đĩa

Thêm một hoặc nhiều trong số này vào cùng một khung bên trái cho phép bạn so sánh các khía cạnh khác nhau của việc sử dụng đĩa với nhau. Kiểu so sánh này cùng với hình ảnh liên quan đến các quy trình hoặc thời gian CPU có khả năng giúp bạn xác định nguồn gốc của các vấn đề về hiệu suất Windows của mình.

Danh mục tiếp theo trong ngăn điều hướng bên trái là Trí nhớ.

Bạn sẽ tìm thấy các biểu đồ sau trong danh mục Bộ nhớ:

Cuối cùng, danh mục cuối cùng trong danh sách là Quyền lực. Đây là tất cả các hình ảnh liên quan đến mức tiêu thụ năng lượng CPU tổng thể của hệ thống của bạn.

Điều này bao gồm tất cả các hình ảnh phụ sau xung quanh tất cả các bộ xử lý hệ thống như CPU ​​và GPU:

 • Tần số CPU
 • Trạng thái nhàn rỗi của CPU và Sơ đồ trạng thái
 • Dung sai độ trễ hệ thống
 • Hồ sơ bộ xử lý
 • Trạng thái đỗ bộ xử lý
 • Trạng thái đỗ xe cốt lõi
 • Hiệu suất bộ xử lý
 • Ràng buộc bộ xử lý

Các tính năng WPA khác của Microsoft

Có một số tính năng hữu ích trong công cụ WPA sẽ giúp bạn khắc phục sự cố.

Một trong số đó là Trợ lý phân tích. Bạn có thể tìm thấy điều này bằng cách chọn Cửa sổ thực đơn và lựa chọn Trợ lý phân tích.

Thao tác này sẽ mở ra một ngăn mới trong công cụ sẽ cung cấp cho bạn các mẹo và thông tin chi tiết về biểu đồ hoặc các mục bên trong biểu đồ mà bạn nhấp vào.

Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn không quen thuộc với tất cả các thuật ngữ được sử dụng trong toàn bộ công cụ.

Nếu bạn chọn Cửa sổ trình đơn và chọn Chế độ xem phân tích mớibạn có thể mở tab Phân tích mới.

Điều này cho phép bạn thực hiện nhiều phân tích bằng cách thêm một nhóm hình ảnh vào một tab, sau đó mở một tab mới để thực hiện một bộ hình ảnh hoàn toàn khác mà không làm mất phân tích trước đó của bạn. Lật qua lật lại giữa các tab để làm việc trên từng phân tích riêng lẻ.

Khám phá thêm Trình phân tích hiệu suất Windows

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn nữa về WPA, Microsoft có một hướng dẫn Microsoft Docs cũ. Tài liệu không còn được duy trì nữa, nhưng nó sẽ chỉ cho bạn đi đúng hướng. Nó thậm chí còn bao gồm một tham chiếu dòng lệnh đầy đủ mà bạn có thể sử dụng để chạy các lệnh WPA từ dấu nhắc lệnh.

Như bạn có thể thấy, công cụ Windows Performance Analyzer linh hoạt và hữu ích hơn nhiều so với các công cụ hiệu suất tiêu chuẩn được cài đặt mặc định trên Windows. Vì vậy, lần tới khi hệ thống Windows của bạn bắt đầu hoạt động bất thường, hãy dành thời gian tải xuống Windows ADK và dùng thử WPR và WPA.

Nếu bạn đang sử dụng Linux (hoặc Android), phiên bản GitHub Linux của một công cụ tương tự có sẵn bằng Bộ công cụ hiệu suất của Microsoft.

Leave A Reply

Your email address will not be published.