Phải làm gì với ổ cứng cũ: 8 ý tưởng tuyệt vời

0

Ổ cứng là một thành phần thiết yếu của máy tính, lưu trữ tất cả dữ liệu và chương trình quan trọng mà bạn cần để chạy máy. Nhưng bạn sẽ làm gì khi ổ cứng cũ của bạn không còn hữu ích nữa?

Thay vì ném chúng ra ngoài hoặc để chúng bám đầy bụi trong ngăn kéo ở đâu đó, tại sao không tận dụng chúng? Có nhiều cách thú vị để sử dụng ổ cứng cũ, cho dù nó còn hoạt động hay không. Và nếu bạn không còn sử dụng chúng nữa, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vứt bỏ chúng đúng cách.

Lưu ý rằng nếu bạn quyết định bán ổ cứng cũ của mình, bạn cần đảm bảo xóa sạch tất cả dữ liệu của mình một cách an toàn trước khi thực hiện. Bạn có thể kiếm một số tiền bằng cách liệt kê một ổ đĩa cứng đang hoạt động trên các trang web đấu giá liên quan đến các bộ phận máy tính hoặc trên các trang web chung như eBay.

Tái sử dụng ổ cứng cũ

Có nhiều cách tuyệt vời để bạn có thể sử dụng lại ổ cứng cũ của mình, nhưng những gì bạn làm với chúng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng có hoạt động hay không. Bạn có thể tái sử dụng chúng dưới dạng ổ cứng ngoài, sử dụng chúng để lưu trữ các tệp đã lưu trữ của mình hoặc tạo thiết bị Lưu trữ Đính kèm Mạng, còn được gọi là NAS. Sử dụng lại các ổ cứng cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm một số tiền về lâu dài, vì bạn sẽ không phải đầu tư vào bộ nhớ ngoài mới hoặc một NAS thực tế.

Nếu ổ cứng cũ của bạn bị hỏng, đừng lo lắng, bạn vẫn có thể sử dụng nó. Nhiều dự án tự làm thú vị liên quan đến việc sử dụng toàn bộ ổ cứng hoặc các bộ phận của chúng. Tất cả những gì bạn cần là một chút trí tưởng tượng, các dụng cụ gia đình cơ bản và những ngón tay nhanh nhẹn của bạn. Bài viết này liệt kê một số ý tưởng DIY và chúng có thể truyền cảm hứng cho bạn để đưa ra các dự án của riêng bạn và tạo ra thứ gì đó mới.

Ổ cứng làm việc

Bạn có thể có một ổ cứng thể rắn mới trong những ngày này, nhưng nếu ổ cứng cũ của bạn vẫn ở tình trạng tốt thì không cần phải loại bỏ nó. Thay vào đó, hãy tìm cách sử dụng mới cho nó.

1. Ổ đĩa di động

Nếu bạn làm việc với tư cách là người tạo nội dung, nhiếp ảnh gia, nhà quay phim hoặc nghệ sĩ kỹ thuật số, bạn có thể biết rằng bất kỳ dung lượng lưu trữ nào bạn có là không đủ. Bạn càng tạo nhiều thì bạn càng cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn bởi vì hãy đối mặt với điều đó, việc xóa công việc cũ của bạn là điều không cần thiết. Ngay cả khi bạn không phải là người sáng tạo và chỉ cần lưu trữ ảnh gia đình, thì việc chuyển đổi ổ cứng cũ thành ổ di động là một khoản đầu tư tối thiểu.

Tất cả những gì bạn phải làm để tạo ổ đĩa di động là lấy ổ đĩa cứng cũ ra khỏi PC hoặc máy tính xách tay và đặt chúng vào trong hộp đựng. Khi ở bên trong máy tính, ổ cứng được bảo vệ bởi vỏ máy tính. Đó là lý do tại sao bạn sẽ cần tìm một lớp vỏ bảo vệ sau khi rút nó ra. Thực hiện theo các bước sau để chuyển đổi HD của bạn thành ổ đĩa di động:

 1. Tìm hiểu kích thước ổ cứng của bạn để bạn biết mình sẽ cần mua loại vỏ nào. Chúng thường có kích thước 2,5 hoặc 3,5 inch.
 2. Mua một vỏ bọc. Chúng dễ dàng được tìm thấy trực tuyến trên các thị trường như Amazon. Tìm kiếm Hộp đựng ổ cứng SATA HDD, nhưng đảm bảo rằng bạn mua đúng kích cỡ. Những chiếc 3,5 inch thường đi kèm với bộ đổi nguồn, trong khi những chiếc 2,5 inch thường không cần chúng. Ngoài ra, bạn có thể có một bản in 3D!
 3. Tháo tất cả các ốc vít và giá đỡ vẫn được gắn vào ổ cứng.
 4. Trượt nó bên trong vỏ bạn đã mua trước đó.

2. Tạo một NAS

Bạn có thể tiến xa hơn nữa và sau khi chuyển đổi ổ đĩa cứng cũ thành ổ đĩa di động, bạn có thể truy cập không dây tất cả các tệp được lưu trữ trên đó. Về cơ bản, bạn có thể tạo một máy chủ lưu trữ gắn mạng (NAS). Nghe có vẻ đáng sợ nếu bạn ít hiểu biết về công nghệ, nhưng hãy yên tâm là ai cũng có thể làm được. Tất cả những gì bạn cần là một vài thành phần nữa. Có thể bạn đã có bộ định tuyến, nhưng bạn sẽ cần mua bộ điều hợp NAS.

Khi bạn đã biến ổ cứng của mình thành ổ di động, bộ định tuyến và bộ điều hợp NAS, quy trình thiết lập rất đơn giản:

 1. Cắm bộ điều hợp NAS và kết nối ổ cứng với cổng USB của nó.
 2. Gắn bộ điều hợp vào bộ định tuyến bằng cáp ethernet.
 3. Sau khi kết nối được thiết lập và địa chỉ IP được tự động phát hiện, bạn sẽ có thể thiết lập thông tin xác thực đăng nhập. Bạn cũng sẽ có thể tạo các hồ sơ người dùng khác nhau.
 4. Thiết lập ổ đĩa mạng dùng chung để tất cả các máy tính trong mạng wi-fi có quyền truy cập vào các tệp được lưu trữ trên ổ cứng cũ đã được biến thành NAS của bạn.

3. Lưu trữ cho các tệp đã lưu trữ

Các bo mạch chủ thường có quá nhiều cổng SATA. Bạn có thể sử dụng chúng để kết nối ổ cứng cũ của mình và sử dụng nó làm ổ lưu trữ hoặc ổ sao lưu. Mọi thứ bạn sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như trò chơi, ứng dụng và phần mềm, bạn nên cài đặt trên ổ cứng thể rắn hoặc ổ cứng chính. Sử dụng ổ cứng cũ của bạn để lưu trữ mọi thứ khác trên đó hoặc các bản sao lưu.

Nếu bạn có ngân sách eo hẹp và không đủ khả năng mua ổ đĩa thể rắn (SSD) dung lượng cao, hãy cân nhắc kết hợp ổ đĩa thể rắn dung lượng thấp chất lượng cao với ổ cứng dung lượng cao. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền và có được một cách tuyệt vời để quản lý bộ nhớ trên PC của mình.

Ổ cứng chết

Bạn có một ổ cứng hoàn toàn không hoạt động và bạn cảm thấy sáng tạo? Gắn bó và lấy cảm hứng với những dự án DIY thú vị này. Bạn không cần phải am hiểu về công nghệ để hiểu và có thể tạo ra một khối dao đẹp, một chiếc gương hoặc một chiếc két nhỏ gọn gàng để cất tiền của bạn.

1. Khối dao nam châm DIY

Ổ đĩa cứng có nam châm bên trong. Trên thực tế, chúng có hai nam châm neodymium lớn mà bạn có thể tháo ra và tiếp tục sử dụng cho nhiều dự án khác. Nhưng bạn sẽ cần một số công cụ để trích xuất nam châm:

 • Tuốc nơ vít đầu dẹt.
 • Bộ tuốc nơ vít Precision hoặc Torx.
 • Kìm hoặc kìm.

Để tháo nam châm:

 1. Tháo tất cả các vít và tháo phần trên cùng của hộp ổ cứng.
 2. Xác định vị trí các nam châm. Chúng ở xung quanh bộ truyền động, một cánh tay nhỏ phía trên đĩa (đĩa), giống như cánh tay âm báo trên máy ghi đĩa nhựa.
 1. Sử dụng tuốc nơ vít đầu phẳng để tháo nam châm trên cùng và bộ truyền động.
 2. Nam châm thứ hai sẽ nằm dưới bộ truyền động và bạn sẽ cần tuốc nơ vít Torx để tháo nó ra.
 3. Tiến hành tháo tấm nền ra khỏi nam châm. Các nam châm có thể được dán vào tấm, vì vậy sẽ không dễ dàng tháo chúng ra. Sử dụng kìm để có độ bám tốt hơn và uốn cong tấm đỡ cho đến khi nam châm tự do.

Bạn cũng sẽ cần các công cụ để tạo khối dao nam châm, nhưng chúng sẽ phụ thuộc vào thiết kế và vật liệu bạn chọn sử dụng. Bạn có thể sử dụng gỗ, khối đá granit, nhựa, da hoặc bất kỳ vật liệu và thiết kế nào khác mà bạn muốn. Hãy để điều đó cho trí tưởng tượng của bạn.

2. Làm gương

Đĩa bên trong ổ cứng phản chiếu rất tốt và có thể được sử dụng như một tấm gương được đánh bóng. Bạn sẽ phải lấy nó ra và sử dụng khả năng sáng tạo của mình để làm gương bỏ túi, gương chiếu hậu hình khối hoặc gương tín hiệu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải rất nhẹ nhàng khi tháo đĩa vì bạn không muốn các vết cắt và vết trầy xước làm hỏng bề mặt phản chiếu hoàn hảo của nó.

Bạn chỉ có thể gắn nó vào tường hoặc cố định nó bên trong vỏ nhựa. Sử dụng kẹp để gắn gương vào màn hình của bạn hoặc tường của tủ. Bạn thậm chí có thể sử dụng nhiều đĩa cứng và gắn chúng vào một bảng lớn để tạo ra một tấm gương nghệ thuật lớn hơn.

3. Tạo tác phẩm điêu khắc hoặc chuông gió

Có nhiều đĩa cứng mà bạn không biết phải làm gì với? Làm thế nào về nghệ thuật và làm tác phẩm điêu khắc? Bạn có thể sử dụng nó để trang trí phòng khách của bạn, hoặc kết nối một số đèn LED và sử dụng nó như một chiếc đèn. Bạn có thể tưởng tượng và sử dụng bất kỳ tài liệu và công cụ nào bạn có. Cắt các đĩa, sơn lên chúng hoặc khắc chúng ra và xem trí tưởng tượng của bạn sẽ đưa bạn đến đâu.

Nhiều đĩa cứng cũng có thể được sử dụng để tạo ra những chiếc chuông gió táo bạo. Đây là một dự án DIY rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối các đĩa cứng bằng một sợi dây chắc chắn và gắn chúng vào một vòng gắn đĩa mà bạn cũng có thể tận dụng từ một ổ cứng cũ. Treo các đĩa ở các mức khác nhau để có tính thẩm mỹ tốt hơn.

4. Két sắt xách tay

Bạn có thể tạo một chiếc két sắt di động nhỏ cho những vật có giá trị của mình và giấu chúng ở nơi dễ thấy. Tất cả những gì bạn phải làm là mở ổ cứng cũ của mình, tháo tất cả phần bên trong và sử dụng vỏ bọc để giấu tiền, những kỷ niệm quý giá, ảnh và thậm chí cả đồ trang sức. Một tên trộm sẽ muốn gì với một mẩu ổ cứng rác bám đầy bụi trên kệ?

Vặn tất cả các con ốc để có thể vào bên trong ổ cứng nhưng đảm bảo không để mất con ốc nào. Bạn sẽ cần chúng sau này. Một lỗ vít ở góc không được thay đổi. Nó sẽ hoạt động như một bản lề để mở và đóng két sắt mới của bạn. Khi bạn đã tháo ruột ổ cứng, hãy sử dụng máy khoan để mở rộng các lỗ vít còn lại trên vỏ. Trượt các vít đã lưu vào các lỗ mở rộng và sử dụng keo siêu dính để giữ chúng đúng vị trí. Bằng cách này, vỏ sẽ được đóng chắc chắn mà bạn không cần phải tháo nó ra mỗi khi muốn mở.

5. Đồng hồ

Với một vài mục bổ sung, bạn có thể dễ dàng biến ổ cứng cũ của mình thành đồng hồ. Bạn có thể giữ nó đơn giản như bạn muốn, hoặc sáng tạo và kết hợp đèn LED. Bạn sẽ cần một bánh răng đồng hồ hoặc bộ chuyển động đồng hồ. Đảm bảo tháo nam châm ra khỏi ổ cứng cũ trước khi biến nó thành đồng hồ. Bạn không muốn họ can thiệp vào cơ chế.

Bộ dụng cụ đồng hồ có giá cả phải chăng nên dự án DIY này sẽ rất rẻ. Nếu bạn cảm thấy có nhiều khả năng hơn, bạn có thể tạo cơ chế đồng hồ của riêng mình và tạo đồng hồ LED HDD trông thật ngầu.

Vứt bỏ ổ cứng cũ của bạn một cách an toàn

Ổ cứng là rác thải điện tử và là sản phẩm gây hại cho môi trường. Điều đó có nghĩa là nếu bạn không tái sử dụng hoặc tái sử dụng chúng, bạn sẽ cần phải tái chế chúng. Nhưng trước khi vứt bỏ ổ cứng cũ, bạn sẽ phải hủy nó. Bằng cách đó, bạn sẽ đảm bảo dữ liệu cá nhân của mình sẽ không bao giờ bị bất kỳ ai truy cập. Trên thực tế, tất cả rác thải điện tử nên được tiêu hủy trước khi tái chế.

Phá hủy ổ cứng cũ của bạn là một vấn đề bảo mật. Việc xóa, xóa hoặc định dạng lại chúng không bao giờ xóa hoàn toàn dữ liệu trên chúng. Cách tốt nhất để đảm bảo ổ cứng của bạn không thể đọc được là phá hủy đĩa cứng. Bạn có thể làm điều này bằng cách mài bề mặt của nó hoặc cắt nhỏ nó thành những mảnh nhỏ. Sau khi thiết bị hoàn toàn không sử dụng được, hãy mang thiết bị đến trung tâm tái chế rác thải điện tử gần nhất.

Ngoài ra, nếu bạn đang mắc kẹt với các thành phần cũ khác, đây là một số ý tưởng về những gì bạn có thể làm với RAM cũ và cách bạn có thể sử dụng Bộ định tuyến cũ cho các dự án thú vị.

Leave A Reply

Your email address will not be published.