Có gì khác biệt và cái nào tốt hơn?

0

Khi thiết lập mạng mới trong nhà hoặc văn phòng, bạn sẽ sử dụng cáp internet để kết nối bộ định tuyến hoặc modem với PC của mình. Các loại cáp này được gọi là cáp Ethernet. Có thể bạn đã quen thuộc với nhiều loại cáp Ethernet khác nhau, chẳng hạn như CAT5, CAT6, CAT6a hoặc CAT7, nhưng bạn có thể không biết sự khác biệt giữa cáp Ethernet phẳng và cáp tròn.

Hai loại cáp này khác nhau về thiết kế và vật liệu chế tạo, đặc tính cách điện và yêu cầu bảo trì của chúng. Do tất cả những khác biệt, cáp tròn và phẳng có các ứng dụng khác nhau khi thiết lập mạng. Tất nhiên, bạn muốn có được cáp Ethernet tốt nhất, vì vậy đây là một số thông tin chi tiết về tùy chọn nào tốt hơn.

Cáp Ethernet phẳng là gì?

Được thiết kế lần đầu tiên cho máy tính IBM, cáp Ethernet phẳng, đúng như tên gọi, có hình dạng phẳng. Chúng được làm bằng dây đồng được sắp xếp theo cặp xoắn thay vì hình vuông điển hình. Cáp phẳng không có bảo vệ EMI. Do hình dạng của chúng, việc đặt một tấm chắn EMI lên chúng rất khó.

Cáp Ethernet phẳng không tốn kém do không có lớp cách điện và che chắn. Chúng lý tưởng cho không gian nhỏ gọn và được sử dụng trong chế tạo người máy, công nghệ hàng không vũ trụ và các hệ thống dựa trên máy tính cao cấp.

Do thiết kế, cáp phẳng tạo ra ít rung động và tiếng ồn hơn, khiến chúng trở nên hoàn hảo cho các công nghệ nhạy cảm. Nhược điểm là thiếu lớp che chắn khiến chúng dễ bị nhiễu, vì vậy chúng không hoạt động tốt trên khoảng cách xa. Ngoài ra, chúng không đàn hồi như các đối tác tròn của chúng.

Điều đó nói rằng, đây là một bản tóm tắt các đặc điểm chính của cáp Ethernet phẳng:

  • Cáp dẹt có chất lượng dẫn điện tuyệt vời. Điều này đạt được bằng cách đặt các dây dẫn cạnh nhau. Chất lượng điện không đổi, điều mà cáp tròn không dễ đạt được.
  • Cáp dẹt rất dễ cất giữ và lắp đặt vì chúng đã giảm khối lượng và trọng lượng.
  • Cáp phẳng rẻ hơn cáp tròn.
  • Bởi vì chúng không có lớp bảo vệ và che chắn bên ngoài, cáp phẳng cần được bảo trì nhiều hơn do cấu trúc của chúng. Chúng cũng tạo ra nhiều nhiễu xuyên âm hơn (nhiễu điện từ từ cáp này sang cáp khác).

Cáp Ethernet tròn là gì?

Cáp Ethernet tròn có cấu trúc tròn và được che chắn hoàn toàn. Để giữ tròn, những dây cáp này có chất độn bên trong chúng. Vật liệu độn này cũng cung cấp cho cáp mạng khả năng bảo vệ khỏi nhiệt do ma sát và tác động từ bên ngoài.

Các loại cáp này thường được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu và viễn thông, nhưng chúng tôi cũng sử dụng chúng ở nhà và tại văn phòng khi cần thiết lập mạng có dây. Ví dụ, chúng rất lý tưởng khi cáp cần xuyên qua tường hoặc khi chúng ta cần cáp rất dài vì lớp vỏ bảo vệ chúng khỏi nhiễu.

Dưới đây là các đặc điểm chính của cáp Ethernet tròn:

  • Cáp tròn được chế tạo chắc chắn với lớp vỏ bọc phù hợp và chúng tỏa ít nhiệt hơn. Điều này khiến chúng trở nên hoàn hảo cho các thiết bị Cấp nguồn qua Ethernet (PoE).
  • Cáp tròn linh hoạt, dễ lắp đặt và bền. Tất cả những phẩm chất này làm cho chúng thân thiện với người dùng.
  • Cáp tròn có thời gian hoạt động hoặc mức độ hoạt động cao hơn. Chúng tồn tại lâu hơn cáp Ethernet phẳng.
  • Cáp tròn đắt hơn nhiều so với cáp phẳng.

Sử dụng cáp dẹt hay tròn tùy thuộc vào yêu cầu của bạn.

Sự khác biệt giữa cáp phẳng và cáp tròn

Đây là những gì phân biệt cáp Ethernet phẳng với cáp Ethernet tròn một cách chi tiết hơn.

1. Thiết kế cáp

Như đã đề cập, cáp Ethernet phẳng không bao gồm bộ lọc bảo vệ. Điều đó làm cho chúng dễ cài đặt hơn do giảm trọng lượng và khối lượng. Chúng cũng thân thiện với túi tiền.

Cáp Ethernet tròn được làm bằng các lớp dây khác nhau và các thành phần bổ sung. Nhiệt bên trong giảm bằng cách kết hợp dây với vật liệu độn. Cáp tròn cũng bền và linh hoạt hơn do dày và cứng hơn.

2. Cách nhiệt

Cáp Ethernet phẳng không có lớp cách điện hoặc bộ lọc bảo vệ. Nó dễ bị nhiễu điện từ, đặc biệt khi dữ liệu cần truyền đi một khoảng cách xa. Cáp càng dài, kết nối càng kém do nhiễu.

Cáp Ethernet tròn có lớp cách điện và bảo vệ EMI tốt hơn. Lớp vỏ bọc bên ngoài bảo vệ cáp ở mọi khoảng cách, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng để định tuyến các kết nối xuyên suốt toàn bộ tòa nhà mà không lo bị nhiễu sóng.

3. Suy giảm

Cáp Ethernet phẳng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhiễu điện từ. Kết quả là, suy hao trở nên tồi tệ hơn so với cáp có vỏ bọc. Đây là một lý do khác tại sao cáp mạng phẳng không được sử dụng cho khoảng cách xa.

Mặt khác, suy hao không phải là vấn đề lớn đối với cáp Ethernet tròn, thậm chí trên khoảng cách rất dài. Khi dữ liệu đi qua chúng, sự xuống cấp là tối thiểu. Ngoài ra, lớp cách nhiệt dày cung cấp khả năng bảo vệ tuyệt vời chống lại EMI.

4. Quản lý cáp

Cáp Ethernet phẳng rất phù hợp nếu bạn cần lắp đặt chúng dọc theo sàn nhà. Chúng có thể dễ dàng được giấu dưới một tấm thảm. Bởi vì chúng có cấu trúc phẳng, chúng dễ dàng thích ứng với các bề mặt khác nhau. Họ cũng cung cấp các tùy chọn quản lý cáp tốt hơn nhiều.

Dây tròn rất tiện lợi nếu bạn cần luồn chúng xuyên tường và dọc theo tường. Chúng là một lựa chọn tốt khi bạn là người quản lý cáp chuyên nghiệp, nhưng chúng có thể gây rắc rối nếu bạn để chúng nằm tự do trên sàn. Việc vấp phải chúng chỉ là vấn đề thời gian.

5. Hiệu suất tổng thể

Cáp dẹt có chất lượng dẫn điện không đổi. Điều đó có nghĩa là cường độ tín hiệu sẽ giữ nguyên trong khi bạn sử dụng. Chúng rất phù hợp để lắp trong không gian hạn chế, nhưng chúng yếu hơn về mặt vật lý và cần được bảo trì nhiều hơn.

Cáp tròn bền và lâu dài. Chúng rất tuyệt vời cho các trung tâm dữ liệu hạng nặng. Có một số dây bên trong làm giảm nhiệt bên trong, kéo dài tuổi thọ của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng cáp Ethernet tròn, hãy đảm bảo chúng có dây lõi chắc chắn để lắp đặt dễ dàng hơn.

6. Tính linh hoạt

Cả cáp Ethernet phẳng và tròn đều có thể uốn cong để lắp đặt xung quanh các chướng ngại vật nhất định. Tuy nhiên, chúng có bán kính uốn cong khác nhau, nhưng có một lượng tối đa bạn có thể uốn cong cáp trước khi nó bị hư hại. Việc bẻ cong cáp Ethernet có thể dẫn đến việc truyền dữ liệu chậm hơn, mất kết nối không liên tục và mất khả năng truyền dữ liệu nói chung.

Mặc dù các loại cáp khác nhau có bán kính uốn cong khác nhau, nguyên tắc chung là cáp tròn, đặc biệt là cáp dày hơn, không bao giờ được uốn cong 90 độ trở lên. Mặc dù cáp phẳng linh hoạt hơn và có bán kính uốn cong lớn hơn, nhưng bạn nên hết sức cẩn thận với chúng. Vì không được che chắn nên chúng dễ bị tổn thương hơn.

Cái nào tốt hơn cho bạn?

Nhìn chung, cáp Ethernet phẳng và tròn có thể khác nhau đáng kể về hình thức, độ bền và chi phí. Khi chọn cáp phù hợp với nhu cầu của bạn, điều cần thiết là xem xét các yếu tố như độ dài, giới hạn không gian và tần suất sử dụng. Cuối cùng, loại cáp bạn nên chọn tùy thuộc vào cách nó phù hợp với nhu cầu của bạn.

Cáp phẳng rất có lợi vì tính linh hoạt và khả năng bảo vệ tốt hơn khỏi bị đứt. Mặt khác, cáp tròn mang lại độ bền cao hơn bằng cách chống lại các nguy cơ bị xoắn và vấp ngã. Ngoài những cân nhắc liên quan đến sự thuận tiện, chi phí là một yếu tố chính khi quyết định giữa cáp Ethernet phẳng và tròn, đặc biệt nếu bạn cần các giải pháp cáp quy mô lớn. Điều đó nói rằng, bất kỳ tùy chọn nào bạn sử dụng sẽ không ảnh hưởng đến tốc độ truyền dữ liệu của bạn hoặc bất kỳ tính năng mạng nào khác theo cách đáng chú ý đối với người dùng thông thường. Cả hai đều là những lựa chọn tuyệt vời mang lại những lợi thế khác nhau.

Leave A Reply

Your email address will not be published.