Windows PowerShell tiếp tục bật lên? 8 cách khắc phục

0

Nếu Microsoft Windows PowerShell liên tục bật lên mà không có lý do rõ ràng, điều này có thể khiến máy tính của bạn khó sử dụng và khiến bạn lo lắng rằng có điều gì đó không ổn.

Có nhiều lý do khiến PowerShell luôn mở. Một số là lành tính, trong khi những người khác nghiêm trọng hơn. Hãy làm theo các bước khắc phục sự cố này và chúng tôi sẽ tìm ra nguyên nhân trong trường hợp của bạn.

1. Chạy Quét vi-rút hoặc phần mềm độc hại

Một chương trình hoặc tập lệnh độc hại có thể khiến PowerShell tự động chạy. Đây có thể là vi-rút, phần mềm độc hại hoặc một loại mối đe dọa bảo mật khác sử dụng PowerShell để thực hiện các hành động độc hại trên máy tính của bạn.

Nếu một chương trình hoặc tập lệnh độc hại đang khiến PowerShell tự động chạy, bạn nên thực hiện các bước sau để giải quyết vấn đề:

 1. Ngắt kết nối máy tính của bạn khỏi internet để ngăn chương trình hoặc tập lệnh độc hại giao tiếp với máy chủ của nó hoặc tải xuống phần mềm độc hại bổ sung.
 2. Sử dụng phần mềm bảo mật của bạn để quét máy tính của bạn để tìm phần mềm độc hại và xóa mọi mối đe dọa được phát hiện. Điều này có thể liên quan đến việc quét toàn bộ hệ thống bằng phần mềm chống vi-rút của bạn hoặc sử dụng công cụ loại bỏ phần mềm độc hại chuyên dụng.
 3. Sau khi loại bỏ chương trình hoặc tập lệnh độc hại, bạn nên khởi động lại máy tính của mình và chạy một lần quét khác để đảm bảo rằng mối đe dọa đã được loại bỏ hoàn toàn.

Sau khi máy tính của bạn sạch sẽ và không có phần mềm độc hại, bạn nên thay đổi bất kỳ mật khẩu hoặc thông tin đăng nhập bảo mật nào có thể đã bị xâm phạm và cập nhật phần mềm bảo mật của bạn lên phiên bản mới nhất.

2. Kiểm tra xem PowerShell có được đặt thành Tự động chạy khi khởi động không

PowerShell có thể không làm gì cụ thể mà chỉ được thiết lập để chạy khi khởi động. Để kiểm tra xem PowerShell có được thiết lập để chạy khi khởi động trên máy tính của bạn hay không, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Mở Quản lý công việc trên máy tính của bạn bằng cách nhấn nút Điều khiển + Sự thay đổi + Thoát ra các phím trên bàn phím của bạn.
 2. Trong cửa sổ Trình quản lý tác vụ, bấm vào biểu tượng tab khởi động.
 1. Trong tab Khởi động, hãy tìm một mục nhập cho “Windows PowerShell” trong danh sách các mục khởi động.

Nếu bạn thấy một mục dành cho Windows PowerShell trong danh sách khởi động, điều này có nghĩa là PowerShell được đặt để chạy tự động khi bạn khởi động máy tính. Cột trạng thái cho mục nhập Windows PowerShell sẽ cho biết chương trình được bật hay tắt để chạy khi khởi động.

Nếu bạn không thấy mục dành cho Windows PowerShell trong danh sách khởi động, điều này có nghĩa là PowerShell hiện không được đặt để chạy khi khởi động. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là PowerShell không tự động chạy – nó có thể đang chạy do một chương trình, tập lệnh hoặc cài đặt khác trên máy tính của bạn.

Để điều tra thêm và khắc phục sự cố, bạn có thể cần kiểm tra các cài đặt và cấu hình khác trên máy tính của mình, chẳng hạn như tác vụ đã lên lịch, tập lệnh khởi động và dịch vụ hệ thống. Bạn cũng có thể muốn kiểm tra thư mục khởi động trong Windows 10 hoặc Windows 11 và tìm hiểu cách tắt các chương trình khởi động.

3. Tác vụ hoặc tập lệnh đang chạy ngầm

Để kiểm tra xem một tác vụ hoặc tập lệnh đang chạy trong nền có khiến PowerShell bật lên trên máy tính của bạn hay không, bạn có thể làm theo các bước sau:

 1. Mở Trình lập lịch tác vụ bằng cách nhấp vào Nút bắt đầu trên thanh tác vụ và tìm kiếm “Trình lập lịch tác vụ”. Ngoài ra, gõ taskchd.msc trong hộp thoại Chạy (phím cửa sổ + r) và hãy nhấn đi vào.
 1. Trong cửa sổ Lập lịch tác vụ bên dưới Thư viện lập lịch tác vụ, hãy tìm bất kỳ tác vụ hoặc tập lệnh nào được lên lịch chạy đều đặn hoặc khi khởi động. Điều này sẽ được chỉ ra trong cột Triggers. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ tác vụ hoặc tập lệnh nào mà bạn nghi ngờ có thể gây ra sự cố, bạn có thể nhấp chuột phải vào tác vụ hoặc tập lệnh đó và chọn Vô hiệu hóa từ thực đơn.

4. Phím tắt hoặc phím nóng PowerShell đang mở PowerShell

PowerShell có thể bật lên vì nó được liên kết với một phím nóng hoặc phím tắt mà bạn đang vô tình kích hoạt. Nếu bạn đã cài đặt một chương trình chẳng hạn như WinHotKey, thì nó có thể đã cấu hình tổ hợp phím như vậy.

Bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ lối tắt nào, sau đó kiểm tra các thuộc tính của nó để xem liệu nó có đề cập đến PowerShell như một phần của các tham số khởi động hay không. Đây là dấu hiệu cho thấy phím tắt có thể mở PowerShell, có lẽ để khởi chạy tập lệnh và sau đó không đóng lại.

5. Một trong những ứng dụng của bạn đang sử dụng PowerShell

Ứng dụng của bên thứ ba có thể sử dụng PowerShell cho một số chức năng của nó. Dưới đây là một số bước cụ thể bạn có thể làm theo để kiểm tra xem đây có phải là trường hợp không:

 • Kiểm tra tài liệu của ứng dụng: Nhiều ứng dụng bao gồm tài liệu hoặc tệp trợ giúp mô tả các tính năng và khả năng của ứng dụng, hãy kiểm tra xem ứng dụng đó có đề cập đến PowerShell hay không.
 • Tìm tham chiếu đến PowerShell trong cài đặt của ứng dụng hoặc tùy chọn cấu hình: Nhiều ứng dụng bao gồm các tùy chọn cho phép bạn tùy chỉnh hành vi của ứng dụng. Bạn có thể kiểm tra các cài đặt này để xem liệu chúng có bao gồm bất kỳ tham chiếu nào đến PowerShell hay không.
 • Sử dụng ứng dụng và tìm các lệnh PowerShell đang được thực thi: Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ tham chiếu nào đến PowerShell trong tài liệu hoặc cài đặt của ứng dụng, hãy thử chạy ứng dụng và sử dụng ứng dụng đó để thực hiện các tác vụ mà bạn quan tâm. Hãy chú ý đến bất kỳ thông báo hoặc lời nhắc nào xuất hiện trên màn hình, để xem liệu họ có tham khảo PowerShell hay không.

Không phải tất cả các ứng dụng sử dụng PowerShell sẽ làm cho thực tế này trở nên rõ ràng. Một số ứng dụng có thể sử dụng PowerShell nội bộ mà không hiển thị cho người dùng. Trong những trường hợp này, bạn không thể xác định xem ứng dụng có sử dụng PowerShell hay không nếu không có thông tin chi tiết hơn hoặc bằng cách sử dụng các công cụ và kỹ thuật nâng cao hơn. Nếu có thời gian, bạn có thể thử gỡ cài đặt rồi cài đặt lại ứng dụng để theo dõi ứng dụng nào chịu trách nhiệm.

Trong một số trường hợp, bạn có thể thấy những gì đang chạy trong PowerShell khi nó bật lên và chi tiết của đầu ra đó cũng có thể là đầu mối cho biết ứng dụng nào có liên quan đến sự cố.

6. Xung đột phần cứng và phần mềm

Xung đột phần cứng và phần mềm có thể khiến PowerShell bật lên theo nhiều cách khác nhau. Một số giải pháp khả thi để giải quyết những xung đột này bao gồm:

 1. Cập nhật trình điều khiển của bạn: Trình điều khiển lỗi thời hoặc không chính xác có thể gây xung đột với PowerShell và phần mềm khác. Bạn có thể thử cập nhật trình điều khiển của mình lên phiên bản mới nhất để xem điều này có giải quyết được sự cố không.
 2. Kiểm tra các bản cập nhật phần mềm hoặc Windows: Các bản cập nhật phần mềm thường có thể giải quyết xung đột bằng cách sửa các lỗi hoặc sự cố tương thích. Bạn có thể kiểm tra các bản cập nhật cho hệ điều hành của mình và bất kỳ phần mềm nào khác mà bạn đang sử dụng để xem có bản cập nhật nào có thể giúp giải quyết sự cố không.
 3. Khởi động lại máy tính của bạn: Đôi khi, khởi động lại máy tính của bạn có thể giúp giải quyết xung đột bằng cách đặt lại hệ thống của bạn và xóa mọi tệp hoặc dữ liệu tạm thời có thể gây ra sự cố.
 4. Sử dụng công cụ Trình kiểm tra tệp hệ thống: Công cụ Trình kiểm tra Tệp Hệ thống (SFC) là một tiện ích tích hợp sẵn có thể quét hệ thống của bạn để tìm các tệp bị hỏng hoặc bị thiếu và sửa chữa chúng. Bạn có thể sử dụng lệnh sfc /scannow trong Dấu nhắc Lệnh (CMD) để thử và khắc phục mọi sự cố có thể gây ra xung đột với PowerShell. Bạn sẽ cần chạy nó với tư cách quản trị viên hệ thống.
 5. Sử dụng công cụ DISM: Công cụ Deployment Image Servicing and Management (DISM) là một tiện ích tích hợp sẵn khác có thể giúp khắc phục sự cố với hệ thống của bạn. Bạn có thể sử dụng công cụ DISM để quét hệ thống của mình để tìm sự cố và cố gắng sửa chữa chúng.

7. Bạn có một vòng lặp trong Tập lệnh PowerShell của mình!

Nếu bạn có một vòng lặp trong tập lệnh PowerShell khiến PowerShell liên tục bật lên, bạn có thể thử các bước sau để khắc phục sự cố:

 1. Mở tập lệnh trong trình soạn thảo văn bản: Bước đầu tiên là mở tập lệnh trong trình soạn thảo văn bản để bạn có thể xem mã và thực hiện các thay đổi đối với tập lệnh đó. Bạn có thể sử dụng bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào mà bạn cảm thấy thoải mái, chẳng hạn như Notepad, TextEdit hoặc trình soạn thảo nâng cao hơn như Notepad++.
 2. Xác định vị trí vòng lặp trong tập lệnh: Khi bạn đã mở tập lệnh trong trình soạn thảo văn bản, bạn cần xác định vị trí vòng lặp gây ra sự cố. Vòng lặp là một khối mã được thực thi lặp đi lặp lại cho đến khi đáp ứng một điều kiện nhất định. Trong tập lệnh của bạn, vòng lặp có thể được đánh dấu bằng các từ khóa như “for”, “while” hoặc “do”.
 3. Sửa đổi vòng lặp để khắc phục sự cố: Khi bạn đã tìm thấy vòng lặp trong tập lệnh, bạn cần sửa đổi nó để khắc phục sự cố. Điều này có thể liên quan đến việc thay đổi điều kiện xác định thời điểm vòng lặp ngừng thực thi hoặc thêm mã bổ sung để thoát ra khỏi vòng lặp trong một số điều kiện nhất định.
 4. Lưu tập lệnh và kiểm tra nó: Sau khi bạn đã thực hiện các thay đổi cần thiết đối với tập lệnh, hãy lưu tệp và chạy lại tập lệnh để xem sự cố đã được giải quyết chưa. Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, bạn có thể cần tiếp tục sửa đổi vòng lặp cho đến khi nó hoạt động như dự kiến.

Nếu bạn không phải là tác giả của tập lệnh và không biết gì về tập lệnh PowerShell, thì tốt nhất bạn nên tìm cách khắc phục cụ thể cho tập lệnh cụ thể đó hoặc liên hệ với tác giả của tập lệnh.

8. Vô hiệu hóa Windows PowerShell

Nếu vẫn thất bại, tại sao không tắt PowerShell.exe? Đây là cách:

 1. Mở menu bắt đầu và gõ Tính năng Windows vào hộp tìm kiếm.
 2. Lựa chọn Bật hoặc tắt các tính năng của Windows .
 1. Trong cửa sổ Tính năng của Windows, cuộn xuống Windows PowerShell tiết diện.
 1. Bỏ chọn hộp bên cạnh Windows PowerShell để vô hiệu hóa nó.
 1. Lựa chọn VÂNG.
 2. Khởi động lại máy tính của bạn.

Việc tắt PowerShell có thể ngăn một số ứng dụng hoặc tính năng hoạt động bình thường. Bạn chỉ nên tắt PowerShell nếu bạn chắc chắn rằng mình không cần nó. Tuy nhiên, điều này rất có thể ngăn chặn sự cố bật lên PowerShell vĩnh viễn.

Leave A Reply

Your email address will not be published.