9 cách tốt nhất để khắc phục thời gian chờ trình điều khiển AMD trong Windows

0

Hết thời gian chờ trình điều khiển là một cách thú vị để nói rằng Windows không thể giao tiếp với trình điều khiển cạc đồ họa AMD của bạn nữa. Tùy thuộc vào lý do tại sao điều này xảy ra, có nhiều cách khác nhau để giải quyết vấn đề.

Lỗi phần cứng không thể khắc phục đơn giản, nhưng thủ phạm thường là sự cố cấu hình. Bản cập nhật Windows bị lỗi, tệp hệ thống bị hỏng hoặc thậm chí quá nóng có thể gây ra lỗi này. Hãy xem xét tất cả các sự cố tiềm ẩn này và cách khắc phục chúng.

Khắc phục 1: Cập nhật Trình điều khiển đồ họa

Điều đầu tiên cần làm khi xử lý bất kỳ loại sự cố trình điều khiển nào là cập nhật trình điều khiển. Chín trong số mười lần, đó là công việc.

Và sự cố hết thời gian chờ của trình điều khiển AMD cụ thể là do trình điều khiển không tương thích tạo ra. Đôi khi chính hệ điều hành đã lỗi thời, nhưng chúng ta sẽ đề cập đến vấn đề đó sau.

 1. Để có trình điều khiển mới nhất cho cạc đồ họa AMD, bạn nên truy cập trang web của nhà sản xuất. Bạn sẽ tìm thấy các trình điều khiển trên trang web riêng của AMD hoặc nếu bạn có máy tính xách tay, thì trên trang web của thương hiệu máy tính xách tay đó.
 1. Vì các phiên bản trình điều khiển khác nhau giữa các hệ thống, bạn sẽ cần nhập số kiểu của máy tính xách tay hoặc GPU để tìm trình điều khiển chính xác.
 1. Trang web máy tính xách tay sẽ cung cấp cho bạn danh sách đầy đủ tất cả các trình điều khiển tương thích, bao gồm cả trình điều khiển VGA cho cạc đồ họa của bạn. Sẽ có các gói riêng biệt cho GPU tích hợp và GPU rời nếu bạn có cả hai.
 1. Tải xuống và chạy gói trình điều khiển VGA sau khi giải nén nội dung của nó. Và đừng lo lắng về việc hiểu sai – trình cài đặt sẽ tự động kiểm tra tính tương thích của phần cứng hệ thống của bạn.
 1. Khi mọi thứ khớp với nhau, bạn sẽ thấy Cài đặt cái nút.
 1. Màn hình đôi khi sẽ nhấp nháy trong khi cài đặt, vì vậy đừng hoảng sợ nếu bạn thấy màn hình đen. Thiết lập sẽ thông báo cho bạn khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Khắc phục 2: Cập nhật Windows

Khi trình điều khiển AMD hoạt động bình thường, vấn đề có thể nằm ở HĐH. Và khắc phục điều đó thường chỉ là vấn đề cài đặt các bản cập nhật Windows mới nhất.

Chúng tôi biết rằng cài đặt Windows Update là một trong những viên thuốc thần kỳ được cung cấp như một giải pháp cho bất kỳ sự cố nào xảy ra với máy tính của bạn, nhưng nó thường hoạt động.

Thông thường, Windows Update bị lỗi tạo ra sự cố ngay từ đầu, do Microsoft phát hành các bản vá lỗi trong các bản phát hành tiếp theo. Bạn cũng có thể thử khôi phục bản cập nhật có vấn đề, nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời (mặc dù chúng ta vẫn thảo luận vấn đề này trong phần tiếp theo).

 1. Để cài đặt các bản cập nhật Windows mới nhất, hãy mở Cài đặt bằng cách tìm kiếm nó hoặc nhấp vào biểu tượng bánh răng trong menu Bắt đầu.
 1. Cuộn xuống tab Windows Update (cuối cùng trong danh sách) và chọn Kiểm tra cập nhật cái nút.
 1. Điều này sẽ hiển thị bất kỳ bản cập nhật có sẵn, cùng với một Tải ngay để tải xuống và cài đặt bản cập nhật. Chỉ cần chọn tùy chọn này và Windows sẽ lo phần còn lại.

Khắc phục 3: Gỡ cài đặt Windows Update

Vì thời gian chờ của trình điều khiển AMD thường do Windows Update bị lỗi nên cũng có thể giải quyết bằng cách gỡ cài đặt bản cập nhật. Đó là một biện pháp tạm thời tốt cho đến khi bản cập nhật tiếp theo ra mắt và thực sự khắc phục được sự cố.

 1. Trên Windows 11, bạn xóa các bản cập nhật khỏi một phần của cài đặt. Chỉ cần tìm kiếm Gỡ cài đặt cập nhật trong Menu Bắt đầu để định vị nó.
 1. Trong Windows 10 trở về trước, hãy mở Bảng điều khiển > chương trình. Sau đó chọn Xem các bản cập nhật đã cài đặt từ dưới Chương trình và các tính năng thể loại.
 1. Dù bằng cách nào, bạn sẽ nhận được danh sách các bản cập nhật Windows đã cài đặt trên máy tính của mình được sắp xếp theo ngày. Nếu sự cố bắt đầu gần đây, hãy gỡ cài đặt bản cập nhật mới nhất trong danh sách này.

Khắc phục 4: Sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng

Thiếu các bản cập nhật không phải là lý do duy nhất khiến Windows không thể giao tiếp đúng cách với trình điều khiển AMD. Các tệp hệ thống bị hỏng cũng có thể gây ra những trục trặc kỳ lạ như vậy.

May mắn thay, bạn không phải cài đặt lại hệ điều hành của mình để khắc phục sự cố này – các tiện ích dòng lệnh như SFC có thể dễ dàng sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng.

 1. Để chạy lệnh SFC, hãy mở Dấu nhắc lệnh. Tìm kiếm nó bằng cách gõ “cmd” trong Menu Bắt đầu và chọn Chạy như quản trị viên.
 1. Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC) thường được ghép nối với quét DISM để đảm bảo không có lỗi do hình ảnh hệ thống bị hỏng. Tất cả những gì bạn cần là chạy lệnh DISM trước:

Dism /Trực tuyến /Dọn dẹp hình ảnh /Khôi phục sức khỏe

 1. DISM hiện sẽ tải xuống phiên bản mới của hình ảnh hệ thống từ Microsoft, sử dụng phiên bản này để sửa chữa mọi điểm không nhất quán đối với bản sao lưu cục bộ.
 1. Khi DISM hoàn tất, hãy nhập sfc /scannow để sửa chữa cài đặt Windows của bạn.
 1. Quá trình quét có thể mất một lúc vì SFC sẽ xác minh tính toàn vẹn của mọi tệp hệ thống và thay thế mọi dữ liệu bị thiếu hoặc bị hỏng.

Khắc phục 5: Cập nhật BIOS

Giờ đây, chúng tôi đã sử dụng hết phạm vi của các bản sửa lỗi phần mềm đơn giản và đang đi sâu vào lĩnh vực kỹ thuật hơn. Và bước đầu tiên là cập nhật BIOS.

Phiên bản BIOS được cài đặt sẵn trên bo mạch chủ của bạn thường không yêu cầu cập nhật. Nhưng lỗi hết thời gian chờ của trình điều khiển AMD được biết là do BIOS lỗi thời – hoặc cài đặt BIOS không chính xác – và thường có thể được sửa bằng bản cập nhật.

Tuy nhiên, trước khi bạn cài đặt phiên bản BIOS mới, hãy khởi động vào BIOS và xem các cài đặt của nó. Một số bo mạch chủ có tính năng giải mã 4G, cho phép GPU truy cập vào nhiều bộ nhớ hơn.

Khắc phục 6: Vô hiệu hóa ép xung

Ép xung bộ xử lý của bạn – hoặc GPU của bạn – có thể tăng hiệu suất vượt quá giới hạn đã nêu. Nhưng nếu không được làm mát đúng cách, nó cũng có thể dẫn đến những hỏng hóc nghiêm trọng.

Tất nhiên, đây không phải là thứ được bật theo mặc định, vì vậy bạn có thể bỏ qua thứ này nếu chưa ép xung hệ thống của mình. Nhưng nếu bạn có, có thể nên tắt nó đi.

Bây giờ, tùy thuộc vào cách bạn đạt được khả năng ép xung, quá trình đảo ngược nó sẽ khác nhau. GPU có thể được ép xung từ BIOS, tiện ích của bên thứ ba hoặc cài đặt trình điều khiển riêng của AMD. Chỉ cần khôi phục cài đặt về mặc định và GPU của bạn sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Khắc phục 7: Ngăn quá nhiệt

Quá nóng là một vấn đề lớn với máy tính xách tay chơi game, thường đi kèm với khả năng tản nhiệt kém và làm mát không hiệu quả. Ngay cả những hệ thống tốt cuối cùng cũng có thể bắt đầu nóng lên do quạt bị tắc và lỗ thông hơi bị tắc.

Vấn đề với quá nóng là các triệu chứng không rõ ràng để phát hiện. Máy tính hoạt động tốt đến một thời điểm nhất định, sau đó đột ngột bị cắt nguồn, tạo ra các sự cố kỳ lạ.

Kiểm tra nhiệt độ của GPU khi tải nặng bằng tiện ích chuyên dụng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa nếu bạn thấy nhiệt độ tăng trên 90℃. Dọn dẹp bụi là một giải pháp tốt, cùng với việc mua một tấm làm mát cho máy tính xách tay.

Bôi lại keo tản nhiệt cũng cực kỳ hữu ích, đặc biệt nếu card đồ họa cũ hơn. Nhiều hướng dẫn cũng sẽ khuyên bạn nên giảm điện áp thấp của GPU, nhưng đó chỉ là một giải pháp thay thế – tốt hơn hết là bạn nên xử lý trực tiếp các bộ tản nhiệt.

Khắc phục 8: Tinh chỉnh cài đặt cho hiệu suất

Nếu việc làm sạch các lỗ thông hơi và bôi lại keo tản nhiệt không giải quyết được vấn đề, bạn có thể thử giảm tải cho GPU. Bằng cách tối ưu hóa cài đặt trực quan cho hiệu suất thay vì chất lượng, ngay cả một cạc đồ họa cũ kỹ cũng có thể hoạt động trơn tru.

Ngoài cài đặt trực quan của từng trò chơi điện tử, có rất nhiều cài đặt ảnh hưởng đến hiệu suất đồ họa trong chính Windows. Từ kế hoạch năng lượng đến hiệu ứng hình ảnh hoặc tốc độ làm mới màn hình, không thiếu các khả năng tối ưu hóa tiềm năng.

Sau đó, có các tính năng của AMD Radeon như FreeSync và Virtual Super Resolution gây tiêu hao rất nhiều cho GPU. Mặc dù những tính năng này chỉ được bật trên các cạc đồ họa mới nhất có khả năng xử lý căng thẳng, nhưng việc tắt chúng có thể mang lại lợi thế cho bạn.

 1. Nếu bạn đang sử dụng máy tính xách tay, điều đầu tiên bạn cần đảm bảo là Power Plan được thiết lập để ưu tiên hiệu suất hơn là tiết kiệm pin. Để làm điều này, điều hướng đến Tùy chọn năng lượng trong Bảng điều khiển. Trong Windows 11, bạn cũng có thể tìm kiếm Bảng điều khiển và mở Tùy chọn nguồn trực tiếp từ kết quả.
 1. Mặc định thường được đặt thành Cân bằng, ưu tiên tiết kiệm năng lượng và hiệu suất như nhau. Chúng tôi muốn đặt nó thành Hiệu suất caohoặc gói tùy chỉnh có thể thực hiện điều tương tự.
 1. Điểm dừng tiếp theo của chúng tôi là Hiệu ứng hình ảnh. Điều này bao gồm tất cả hoạt ảnh hoặc hiển thị nâng cao được thực hiện cho chính giao diện người dùng Windows và có thể là nguyên nhân gây ra lỗi hết thời gian chờ bên ngoài trò chơi. Để điều chỉnh tham số này, hãy tìm kiếm Cài đặt hệ thống trong Menu Bắt đầu.
 1. Điều này mở ra Thuộc tính hệ thống, chứa nhiều cài đặt ẩn của Windows. Bên dưới Nâng cao tab, bạn sẽ tìm thấy Màn biểu diễn tiết diện. bấm vào nó Cài đặt cái nút.
 1. Cuối cùng, chúng tôi đã tìm thấy cửa sổ Hiệu ứng hình ảnh. chọn Điều chỉnh để đạt hiệu suất tốt nhất nút radio để tắt ngay hầu hết các tùy chọn.

Những điều chỉnh này sẽ giảm tải cho GPU của bạn, hy vọng rằng nó sẽ hoạt động mà không bị gián đoạn. Trong trường hợp bạn có một thiết bị tiên tiến với màn hình cao cấp và đồ họa mạnh mẽ, thì việc giảm tốc độ làm mới xuống 60Hz và tắt các tính năng như FreeSync cũng có thể hữu ích.

Khắc phục 9: Thay đổi cấu hình phần cứng

Thông thường, thực hiện thay đổi phần cứng có thể gây ra lỗi hết thời gian chờ trình điều khiển AMD. Trong các trường hợp khác, nó có thể sửa chữa nó.

Những việc như thêm mô-đun RAM mới hoặc lắp ổ SSD có thể ảnh hưởng đến nguồn điện khả dụng cho cạc đồ họa. Thông thường, thiết bị sẽ có thể lăn theo các cú đấm, nhưng đôi khi thiết bị không thể điều chỉnh.

Trong những trường hợp này, chuyển đổi khe cắm PCI-E hoặc chỉ cần cài đặt lại thẻ có thể giải quyết vấn đề. Mặc dù bạn chỉ nên làm điều này nếu bạn đã quen với việc thay đổi phần cứng cho máy tính của mình.

Cách tốt nhất để khắc phục lỗi hết thời gian chờ trình điều khiển AMD trong Windows là gì?

Các bản cập nhật là tất cả những gì bạn cần để khắc phục tình trạng hết thời gian chờ của trình điều khiển AMD trong hầu hết thời gian. Điều này có nghĩa là cập nhật trình điều khiển đồ họa cũng như chính Windows.

Một lý do phổ biến khác dẫn đến lỗi này là BIOS đã lỗi thời hoặc các tệp hệ thống bị hỏng. Đối với điều này, bạn cần cập nhật BIOS lên phiên bản mới nhất và chạy quét SFC để sửa chữa cài đặt Windows.

Nếu tất cả các phương pháp này không khắc phục được sự cố của bạn, thì bạn đang xử lý sự cố phần cứng. Quá nóng là thủ phạm thông thường, vì vậy hãy làm sạch quạt và bôi lại keo tản nhiệt có thể thực hiện được mẹo nhỏ. Bạn cũng có thể muốn xem xét việc điều chỉnh cài đặt cho hiệu suất và thậm chí có thể thay đổi cấu hình phần cứng của PC.

Leave A Reply

Your email address will not be published.