Cách khắc phục lỗi “Máy chủ DNS không phản hồi” trên Windows

0

Microsoft Windows hiển thị lỗi “Máy chủ DNS không phản hồi” khi hệ thống của bạn không thể kết nối với các máy chủ DNS được chỉ định hoặc hệ thống DNS không phản hồi. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi một số tùy chọn trên máy tính để khắc phục lỗi. Đây là cách.

Một số cách để khắc phục sự cố DNS của bạn bao gồm xóa bộ đệm ẩn DNS, tắt phần mềm chống vi-rút và tường lửa, tắt IPv6, sử dụng máy chủ DNS thay thế, v.v.

Sử dụng trình duyệt web khác

Bạn gặp lỗi máy chủ DNS trên hệ thống của mình vì trình duyệt web hiện tại của bạn gặp sự cố. Điều này ngăn trình duyệt kết nối với các máy chủ được chỉ định của bạn.

Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển sang một trình duyệt web thay thế và xem liệu sự cố của bạn có được giải quyết hay không. Ví dụ: nếu bạn hiện đang sử dụng Google Chrome như trình duyệt của bạn, bạn có thể chuyển sang Mozilla Firefox hoặc Microsoft Cạnh để xem liệu bạn có thể kết nối với các trang web của mình hay không.

Nếu cách này giải quyết được sự cố, bạn có thể đặt lại trình duyệt chính của mình để khắc phục sự cố DNS.

Khởi động lại bộ định tuyến của bạn

Một cách khác để khắc phục nhiều sự cố máy chủ DNS là khởi động lại bộ định tuyến của bạn. Bộ định tuyến của bạn sẽ tắt và bật lại tất cả các tính năng của nó khi bạn khởi động lại, khắc phục nhiều sự cố nhỏ với thiết bị.

Bạn có thể khởi động lại hầu hết các bộ định tuyến bằng cách nhấn nút Quyền lực nút trên thiết bị. Bạn cũng có thể sử dụng công tắc ổ cắm điện hoặc trang cài đặt của bộ định tuyến trong trình duyệt web để tắt và bật lại thiết bị của mình.

Khởi chạy trình duyệt web của bạn và thử truy cập các trang web của bạn khi bộ định tuyến của bạn khởi động lại và thiết lập kết nối internet.

Xóa bộ đệm ẩn DNS của bạn

Windows sử dụng bộ đệm ẩn DNS để giúp bạn dịch nhanh tên miền sang địa chỉ IP. Đôi khi, hỏng bộ nhớ cache ngăn trình duyệt web của bạn truy cập vào các trang web.

Trong trường hợp này, bạn có thể xóa bộ nhớ đệm DNS, giúp khắc phục nhiều sự cố. Máy tính của bạn sẽ xây dựng lại bộ đệm này khi bạn duyệt các trang web.

 1. Mở Bắt đầu thực đơn, tìm Dấu nhắc lệnhvà khởi chạy công cụ.
 2. Nhập lệnh sau vào cmd cửa sổ và nhấn đi vào: ipconfig /flushdns
 1. Gần Dấu nhắc lệnh khi bạn đã xóa bộ đệm DNS của mình.

Tắt tường lửa của bạn

Công việc của tường lửa là giám sát các kết nối mạng vào và ra của PC. Tiện ích này có thể đã phát hiện quyền truy cập của bạn vào các máy chủ DNS của bạn như một mối đe dọa tiềm ẩn, chặn kết nối của bạn và dẫn đến lỗi “Máy chủ DNS không phản hồi”.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tạm thời vô hiệu hóa tường lửa của mình. Dưới đây là cách thực hiện điều đó đối với Tường lửa của Bộ bảo vệ Microsoft:

 1. Mở Bắt đầuđịnh vị Bảo mật Windowsvà khởi chạy ứng dụng.
 2. Lựa chọn Tường lửa & bảo vệ mạng trên cửa sổ chính của ứng dụng.
 3. Chọn mạng cho biết (tích cực).
 1. Tắt Tường lửa của Bộ bảo vệ Microsoft bật tắt.
 1. Lựa chọn Đúng bên trong Kiểm soát tài khoản người dùng lời nhắc.

Vô hiệu hóa phần mềm chống vi-rút của bạn

Một lý do có thể khiến bạn gặp phải lỗi “Máy chủ DNS không phản hồi” là do chương trình chống vi-rút của bạn đã phát hiện quyền truy cập của bạn vào máy chủ DNS là một mối đe dọa. Điều này có thể khiến chương trình chặn hoạt động của bạn, dẫn đến thông báo lỗi trên.

Bạn có thể kiểm tra điều đó bằng cách tạm thời tắt tính năng chống vi-rút của mình. Sau đây là cách thực hiện điều đó đối với Tính năng Chống Virut của Bộ bảo vệ Microsoft:

 1. khởi chạy Bảo mật Windows ứng dụng trên PC của bạn.
 2. Lựa chọn Bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa trong ứng dụng.
 3. Chọn Quản lý cài đặt bên trong Cài đặt bảo vệ chống vi-rút và mối đe dọa tiết diện.
 1. Vô hiệu hóa bảo vệ thời gian thực Tùy chọn.
 1. Lựa chọn Đúng bên trong Kiểm soát tài khoản người dùng lời nhắc.

Tắt IPv6

Đôi khi, tính năng Giao thức Internet Phiên bản 6 của PC không hoạt động tốt với các máy chủ DNS được chỉ định của bạn, gây ra nhiều sự cố khác nhau. Trong trường hợp này, bạn có thể tắt giao thức và xem cách đó có khắc phục được sự cố không.

Bạn có thể bật lại IPv6 bất cứ lúc nào bạn muốn.

 1. Khởi chạy Bảng điều khiển trên PC Windows của bạn.
 2. Lựa chọn Mạng và Internet > Mạng và chia sẻ Trung tâm trong Bảng điều khiển.
 3. Chọn Thay đổi cấu hình bộ chuyển đổi bên trái.
 4. Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng của bạn và chọn Tính chất.
 1. Bỏ chọn Giao thức Internet Phiên bản 6 (TCP/IPv6) và lựa chọn VÂNG ở dưới cùng.

Thay đổi máy chủ DNS của bạn

Giống như tất cả các dịch vụ trực tuyến khác, máy chủ DNS của bạn có thể gặp sự cố ngừng hoạt động. Khi điều này xảy ra, trình duyệt web của bạn và các ứng dụng khác không thể xác định địa chỉ trực tuyến, dẫn đến các thông báo lỗi DNS khác nhau.

Trong trường hợp này, bạn có thể chuyển sang các máy chủ DNS thay thế. Có một số máy chủ bên thứ ba tốt để lựa chọn, chẳng hạn như DNS công cộng của Google và OpenDNS.

 1. Hướng đến Bảng điều khiển > Mạng và Internet > Trung tâm kết nối và chia sẻ > Thay đổi cấu hình bộ chuyển đổi trên máy tính của bạn.
 2. Nhấp chuột phải vào bộ điều hợp mạng của bạn và chọn Tính chất.
 3. Lựa chọn Giao thức Internet Phiên bản 4 (TCP/IPv4) trong danh sách và chọn Tính chất.
 1. bật Sử dụng các địa chỉ máy chủ DNS sau Tùy chọn.
 1. đi vào 208.67.222.222 bên trong Máy chủ dns ưa thích lĩnh vực và 208.67.220.220 bên trong Máy chủ DNS thay thế cánh đồng.
 2. Lựa chọn VÂNG ở dưới cùng.

Vô hiệu hóa các kết nối mạng khác của bạn

Nếu PC Windows của bạn tiếp tục hiển thị lỗi “Máy chủ DNS không phản hồi”, các bộ điều hợp mạng khác của bạn có thể đang can thiệp vào bộ điều hợp mạng chính của bạn.

Bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách vô hiệu hóa tất cả các bộ điều hợp mạng ngoại trừ bộ điều hợp bạn đang sử dụng trên PC. Đây là cách.

 1. Quyền Bảng điều khiển > Mạng và Internet > Trung tâm kết nối và chia sẻ > Thay đổi cấu hình bộ chuyển đổi trên PC của bạn.
 2. Nhấp chuột phải vào từng bộ điều hợp mạng không sử dụng và chọn Vô hiệu hóa.

Cập nhật trình điều khiển bộ điều hợp mạng của bạn

Trình điều khiển lỗi thời thường gây ra nhiều sự cố khác nhau và “Máy chủ DNS không phản hồi” của bạn có thể là do trình điều khiển bộ điều hợp mạng cũ. Trong trường hợp này, bạn có thể cập nhật trình điều khiển của mình lên phiên bản mới nhất và giải quyết vấn đề của mình.

 1. Phóng Bắt đầutìm thấy Quản lý thiết bịvà mở công cụ.
 2. Mở rộng bộ điều hợp mạngnhấp chuột phải vào bộ điều hợp của bạn và chọn Cập nhật driver.
 1. Lựa chọn Tự động tìm kiếm trình điều khiển.
 2. Để cho Quản lý thiết bị cài đặt các trình điều khiển có sẵn.

Giải quyết các sự cố máy chủ DNS trên PC Windows 10/11 của bạn

Các sự cố máy chủ DNS là phổ biến và bạn có thể gặp phải chúng bất cứ lúc nào. Điều tốt là thật dễ dàng để giải quyết hầu hết các vấn đề này. Bạn có thể thay đổi một vài tùy chọn trên hệ thống của mình, chuyển sang máy chủ thay thế và cập nhật trình điều khiển bộ điều hợp mạng để khắc phục sự cố của mình.

Sau đó, bạn có thể truy cập trang web của mình và cho phép ứng dụng kết nối với bất kỳ máy chủ lưu trữ web nào mà không gặp sự cố.

Leave A Reply

Your email address will not be published.