Cách sử dụng TaskbarX để tùy chỉnh thanh tác vụ Windows của bạn

0

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với thanh tác vụ Windows 10 hoặc Windows 11 tiêu chuẩn, bạn có thể sử dụng một công cụ nguồn mở do Chris Andriessen phát triển có tên là TaskbarX cho phép tùy chỉnh Thanh tác vụ Windows.

Thanh tác vụX cung cấp thanh công cụ Windows trường học cũ nơi các biểu tượng ứng dụng của bạn ở vị trí trung tâm hoặc được đặt ở bất kỳ vị trí nào bạn định cấu hình. Nó cũng cho phép bạn tùy chỉnh hoạt ảnh trên thanh tác vụ, vị trí biểu tượng trên thanh tác vụ và độ trễ khởi động. Bạn có thể sử dụng nó với thanh tác vụ dưới cùng tiêu chuẩn hoặc thậm chí với cấu hình thanh tác vụ dọc. Nó cũng cho phép các thanh tác vụ không giới hạn.

Hướng dẫn này sẽ hướng dẫn bạn tải xuống và định cấu hình TaskbarX cho hệ thống Windows của bạn. Nếu thanh tác vụ của bạn hoàn toàn không hoạt động, bạn nên khắc phục sự cố đó trước khi tiếp tục với hướng dẫn này.

Tải xuống thanh tác vụX cho Windows

Bạn có thể tải xuống TaskbarX tại trang web của Chris Andriessen. Bạn sẽ thấy một liên kết nổi bật đến phiên bản Microsoft Store của ứng dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả tiền cho việc cài đặt Microsoft Store.

Nếu bạn muốn sử dụng phiên bản miễn phí, hãy cuộn xuống trang và chọn tệp Zip di động để thay thế.

 1. Khi tệp này được tải xuống, hãy giải nén tất cả các tệp vào một thư mục trên PC của bạn, sau đó khởi chạy tệp có tên TaskbarX Configurator.exe.
 1. Bạn có thể thấy thông báo bảo mật từ Windows. Chỉ cần chọn Chạy bất cứ đâu để tiếp tục. Các tập tin là an toàn để chạy.

Sau khi Trình cấu hình khởi chạy, bạn đã sẵn sàng thiết lập và định cấu hình TaskbarX cho hệ thống của mình.

Cách định cấu hình thanh tác vụX

Công cụ Trình cấu hình TaskbarX có 7 phần trong ngăn điều hướng bên trái cho phép bạn tùy chỉnh các tính năng khác nhau của TaskbarX.

Thứ mà bạn có thể sẽ muốn tùy chỉnh đầu tiên là giao diện của thanh tác vụ.

Ghi chú: Sau khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong Trình cấu hình TaskbarX, hãy chọn Ứng dụng để xem những thay đổi đó có hiệu lực.

Lựa chọn Phong cách từ menu bên trái để xem các tùy chọn này.

 • Chọn kiểu thanh tác vụ: Mặc định, Trong suốt, Dải màu trong suốt, Đục, Làm mờ hoặc Acrylic.
 • Tổng độ mờ: Sử dụng thanh trượt để điều chỉnh độ mờ của thanh tác vụ.
 • Bán kính góc: Điều chỉnh độ cong của các cạnh của thanh tác vụ và liệu các phần có được phân đoạn hay không.
 • thanh trượt màu: Điều chỉnh sắc độ màu của thanh tác vụ bằng cách sử dụng các thanh trượt màu ở dưới cùng.

Bạn cũng có thể đặt Chuyển về Mặc định trên cửa sổ phóng to để đảm bảo rằng thanh tác vụ của bạn sử dụng định dạng chuẩn của Windows bất cứ khi nào bạn phóng to một cửa sổ ứng dụng trên màn hình đó.

Lựa chọn hoạt hình để xem các tùy chọn hoạt hình khác nhau cho thanh tác vụ.

Có một danh sách dài các hiệu ứng hoạt hình khác nhau mà bạn có thể áp dụng bất cứ khi nào bạn di chuyển thanh tác vụ hoặc khi hệ thống của bạn đang chạy bằng nguồn pin. Bạn cũng có thể tùy chỉnh tốc độ hoạt ảnh tính bằng mili giây.

Lựa chọn Chức vụ từ menu bên trái để xem các tùy chọn vị trí biểu tượng trên thanh tác vụ.

Bao gồm các:

 • Độ lệch thanh tác vụ chính: Một số lớn sẽ căn phải các biểu tượng trên thanh tác vụ của bạn.
 • Độ lệch thanh tác vụ phụ: Sẽ căn phải các biểu tượng trên thanh tác vụ trên thanh tác vụ thứ hai của bạn.
 • Bỏ qua độ phân giải: Sẽ tạm dừng căn giữa biểu tượng nếu độ phân giải màn hình được thay đổi thành giá trị bạn xác định tại đây.
 • Đồng hồ khay bù: Thao tác này sẽ trượt các biểu tượng đã căn giữa sang bên trái để bù lại khoảng trống mà đồng hồ trên khay chiếm dụng.
 • Không căn giữa Thanh tác vụ: Tắt tính năng biểu tượng trung tâm.
 • Hoàn nguyên về 0 ngoài Khay: Thao tác này sẽ hoàn nguyên các biểu tượng về bên trái nếu chúng bắt đầu chồng lên khu vực khay của thanh tác vụ.

chọn khởi động trong menu bên trái để định cấu hình cách TaskbarX khởi chạy khi máy tính của bạn khởi động.

Cài đặt Độ trễ sẽ tạm dừng khởi chạy ứng dụng trong số giây bạn xác định. Điều này rất hữu ích nếu máy tính của bạn khởi động chậm.

Nếu bạn chọn Tạo ra, nó sẽ tạo lịch tác vụ khởi động mới cho ứng dụng. Nếu bạn chọn Loại bỏnó sẽ xóa tác vụ khởi động khỏi Trình lập lịch tác vụ.

Lựa chọn Thêm để truy cập tất cả các tính năng có thể định cấu hình bổ sung cho TaskbarX.

Tất cả các tùy chọn này đều rõ ràng và bao gồm việc tùy chỉnh các tính năng sau của thanh tác vụ:

 • Biểu tượng thanh tác vụ nào được căn giữa
 • Bạn có muốn ứng dụng cập nhật thanh công cụ khi biểu tượng khay được thêm vào hay không
 • Dừng làm mới trình kiểm tra looper/thanh tác vụ khi bạn đang chạy ứng dụng ở chế độ toàn màn hình (để cải thiện hiệu suất ứng dụng)
 • Ẩn nút Bắt đầu (hữu ích khi bạn muốn tùy chỉnh của riêng mình – xem bên dưới)
 • Ẩn vùng Khay hoặc biểu tượng Khay

Các cơ khí cài đặt thường không thay đổi – chúng liên quan đến giao diện người dùng hệ điều hành và bị tắt theo mặc định.

Nếu bạn gặp sự cố hiển thị khi sử dụng TaskbarX, bạn có thể cần phải tùy chỉnh các tệp cấu hình của TaskbarX và điều chỉnh tốc độ làm mới tại đây – nhưng điều đó nằm ngoài phạm vi của bài viết này. Nếu bạn cần làm điều này, hãy xem phần tài liệu trên trang web của Chris Andriessen để biết thêm chi tiết.

Cách thay thế biểu tượng bắt đầu trong thanh tác vụX

Một trong những tính năng phổ biến và hữu ích nhất của TaskbarX là khả năng thay đổi biểu tượng cho menu Bắt đầu của bạn từ biểu tượng Windows tiêu chuẩn sang biểu tượng khác.

Ghi chú: Bạn sẽ cần thay đổi một số cài đặt Windows để xóa biểu tượng tìm kiếm và Bắt đầu khỏi thanh tác vụ.

 1. Để bắt đầu, hãy chọn Nút bắt đầu trong menu điều hướng bên trái và sao chép văn bản trong hộp ở bước 2.
 1. Bấm chuột phải vào màn hình nền, chọn Mớivà chọn Đường tắt.
 1. Trong cửa sổ Tạo lối tắt, dán chuỗi văn bản vào trường bên dưới Nhập vị trí của mục. Lựa chọn Tiếp theo.
 1. Trong lĩnh vực dưới Nhập tên cho lối tắt này, gọi nó là “Bắt đầu”. Lựa chọn Kết thúc.
 1. Bây giờ, nhấp chuột phải vào biểu tượng lối tắt mới và chọn Đặc tính. Trong cửa sổ Thuộc tính, chọn Đường tắt tab và chọn Thay đổi biểu tượng cái nút.
 1. Duyệt đến C:WindowsSystem32 và chọn Shell32.dll. Lựa chọn Mở. Nếu bạn muốn sử dụng một biểu tượng (tệp ICO) mà bạn đã tải xuống từ internet, hãy điều hướng đến và chọn tệp đó để thay thế.
 1. Chọn biểu tượng bạn muốn sử dụng từ danh sách và chọn biểu tượng ĐƯỢC RỒI cái nút.
 1. Kéo và thả lối tắt mới vào thanh tác vụ để ghim nó vào đó. Trượt nó sang bên trái của tất cả các biểu tượng được ghim khác.
 1. Bây giờ hãy xóa nút Chế độ xem tác vụ bằng cách bấm chuột phải vào nút đó và bỏ chọn Hiển thị Chế độ xem Nhiệm vụ cái nút.
 1. Nhấp chuột phải vào trường tìm kiếm Cortana, chọn Tìm kiếmvà chọn Ẩn giấu.
 1. Để ẩn biểu tượng Bắt đầu và trượt biểu tượng Bắt đầu mới của bạn sang bên trái, bạn sẽ cần điều chỉnh thêm một số cài đặt trong Trình cấu hình TaskbarX. Lựa chọn Thêm từ ngăn bên trái.

Thực hiện các cập nhật cài đặt sau:

 • Lựa chọn Ẩn nút Bắt đầu chính
 • Lựa chọn Ẩn nút Bắt đầu phụ

Bạn có thể cần phải chọn một trong hai Chỉ thanh tác vụ chính ở giữa hoặc Chỉ ở giữa Thanh tác vụ phụ để đặt biểu tượng Bắt đầu mới của bạn dọc theo phía xa bên trái của thanh tác vụ. Bạn cũng có thể điều chỉnh các vị trí Độ lệch thanh tác vụ trong cửa sổ Vị trí để sửa vị trí hơn nữa.

Trong thử nghiệm của chúng tôi, chúng tôi có thể làm cho màn hình chính hiển thị biểu tượng menu Bắt đầu mới ở phía xa bên trái của thanh tác vụ.

Tuy nhiên, màn hình phụ vẫn có tất cả các biểu tượng ở giữa, nhưng biểu tượng Windows Start ban đầu vẫn bị ẩn, vì vậy đây thực sự chỉ là một phiền toái nhỏ.

Bạn cũng có thể thử ẩn thanh tác vụ Windows trước khi chạy TaskbarX. Nhưng cách tiếp cận đó chưa được thử nghiệm và chúng tôi không thể hứa rằng nó thực sự hiệu quả.

Ghi chú: Khi bạn nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Cài đặt thanh tác vụ, các cài đặt này vẫn đề cập đến cài đặt thanh tác vụ Windows, không phải cài đặt TaskbarX.

Bạn có nên sử dụng Thanh tác vụX không?

Chức năng của thanh tác vụ được điều chỉnh bởi TaskbarX không có gì đáng kể. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ lỡ tính năng gắn kết ở giữa của các phiên bản Windows trước và bạn thực sự muốn có biểu tượng menu Bắt đầu của riêng mình, thì TaskbarX sẽ thực hiện thủ thuật này.

Cũng khá thú vị khi có thể thay đổi giao diện của thanh tác vụ để nó hoàn toàn trong suốt, mang lại cho bạn cảm giác rằng bạn có ít nhất một chút không gian màn hình phụ để xem mọi thứ.

Leave A Reply

Your email address will not be published.