Hướng dẫn Python cho người mới bắt đầu: Cách bắt đầu

0

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và là một trong những ngôn ngữ lập trình đầu tiên được dạy trong các khóa học cấp đại học. Nếu bạn không học đại học (hoặc bạn muốn bắt đầu trước khi đăng ký), có rất nhiều cách để bắt đầu tự học Python ở nhà và ở nhà.

Hướng dẫn Python cho người mới bắt đầu này sẽ giúp bạn bắt đầu nỗ lực học Python.

Tại sao học Python?

Python là một ngôn ngữ hướng đối tượng được thiết kế với tính dễ đọc. Nếu bạn đã từng xem qua một bức tường mã trước đây, bạn có thể thấy hơi khó theo dõi trừ khi bạn đã quen thuộc với ngôn ngữ này. Python sử dụng một lượng lớn khoảng trắng giúp dễ dàng đọc các dòng mã và phân biệt mục đích của chúng.

Python cũng được xây dựng để “có thể mở rộng”. Đối với các ngôn ngữ lập trình, điều này về cơ bản có nghĩa là ngôn ngữ có thể mở rộng dễ dàng như thế nào để có nhiều chức năng hơn. Python sử dụng cú pháp và ngữ pháp đơn giản hơn giúp dễ hiểu, ngay cả đối với người mới bắt đầu chỉ có trình độ hiểu biết cơ bản.

Một thứ mà bạn nên tự làm quen chắc chắn sẽ nghĩ ra là “Zen của Python”, một tập hợp 19 triết lý thiết kế mà Python là trung tâm. Không cần thiết phải biết chúng thuộc lòng, nhưng hãy dành thời gian để đọc qua danh sách.

Những ý tưởng như “Đẹp hơn là xấu” và “Rõ ràng còn tốt hơn là ẩn”, là những chìa khóa để viết mã phù hợp.

Bước một để học Python

Nếu bạn lần đầu tiên đi sâu vào lập trình, bạn có thể đọc rất nhiều hướng dẫn về Python cho người mới bắt đầu, nhưng cách tốt nhất là học qua một hướng dẫn tương tác. Bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng liên quan đến việc hiểu cú pháp (tập hợp các từ và lệnh cụ thể được sử dụng trong ngôn ngữ), logic về cách ngôn ngữ hoạt động nói chung và hơn thế nữa.

Nó có rất nhiều thứ để tham gia. Khi nói đến mã hóa, thực hành sẽ tạo nên sự hoàn hảo. Kinh nghiệm thực hành có giá trị hơn là đọc nó trong một hướng dẫn trực tuyến. Thực hiện từng bước một và tập trung vào việc học từng khía cạnh một.

Tìm hiểu cú pháp.

Trước khi bạn có thể viết bất cứ thứ gì bằng Python, bạn cần biết cú pháp của ngôn ngữ. Bắt đầu với dòng mã cơ bản nhất: lệnh in. Nó trông như thế này:

print (“Xin chào thế giới!”)

Dòng mã này in ra cụm từ: Hello world!

Lệnh print kết hợp với dấu ngoặc đơn và dấu ngoặc kép cho trình biên dịch biết chính xác những gì cần làm. Nếu bạn nhập sai nội dung nào đó, lệnh sẽ không hoạt động và rất có thể sẽ tạo ra lỗi được gọi là lỗi cú pháp.

Hiểu các biến.

Ngoài cú pháp cơ bản, Python (và hầu như tất cả các ngôn ngữ lập trình khác) sử dụng các biến để biểu thị vị trí lưu trữ. Nói cách khác, một biến có thể lưu trữ thông tin được cung cấp bởi người dùng hoặc bởi một chương trình. Đây là một ví dụ.

x = 4

y = 5

in (x + y)

Khi chương trình chạy, nó sẽ hiển thị số 9. Tại sao? Bởi vì nó đã thêm các biến x (được gán số 4) và y (được gán số 5), tổng là 9.

Hướng dẫn Python

Hiểu cú pháp và biến là một bước khởi đầu mạnh mẽ đối với bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào, nhưng cách tốt nhất để thực sự hiểu nó hoạt động như thế nào là tự mình thử. Sau đây là danh sách một số hướng dẫn Python tốt nhất trên internet.

Codecademy

Codecademy có nhiều khóa học dành cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Có cả khóa học miễn phí và trả phí. Nếu bạn muốn nhận chứng chỉ hoàn thành, bạn sẽ cần tham gia một trong các khóa học cao cấp – nhưng các hướng dẫn Python miễn phí là những nơi tuyệt vời để bắt đầu.

W3Schools

W3Schools là một trong những nguồn quan trọng nhất cho thông tin lập trình trên web. Nó chứa nhiều tiêu chuẩn hướng dẫn thiết kế và lập trình web. Nó cũng có các hướng dẫn tự dùng thử cho Python sẽ hướng dẫn bạn những điều cơ bản.

Wiki Python

Python Wiki là một nguồn tài nguyên tuyệt vời khác để học gần như bất cứ thứ gì bạn có thể tưởng tượng về Python. Ngoài các khóa học Python cơ bản, nó chứa rất nhiều thông tin về cách triển khai ngôn ngữ cho các ứng dụng nâng cao hơn.

Udemy Python Bootcamp

Udemy là một nền tảng nổi tiếng về tự giáo dục. Udemy Python Bootcamp là một khóa học hướng dẫn người dùng từ những điều cơ bản đến các ứng dụng cấp chuyên nghiệp như thiết kế trò chơi và phần mềm. Thông qua mức giá đắt đỏ là 140 đô la, khóa học này có hơn 20 giờ các khóa học video và 19 bài tập viết mã để dạy cho bạn mọi thứ bạn cần biết.

Lớp Python của Google

Lớp học Python của Google là một khóa học miễn phí dành cho những người đã có một chút kinh nghiệm lập trình. Nó được giảng dạy tại Google như một khóa học chuyên sâu kéo dài hai ngày, nhưng tài liệu có thể được học theo tốc độ của riêng bạn. Nó sẽ không đưa bạn đến một cấp độ chuyên nghiệp, nhưng nó sẽ giúp bạn bắt đầu.

Cơ hội Python

Tại thời điểm viết bài này, hơn 60.000 công việc liên quan đến Python có sẵn trên Indeed.com — và đó là một trang web việc làm duy nhất. Ngôn ngữ lập trình ngày càng trở nên phổ biến, cũng như cơ hội.

Nếu bạn quan tâm đến việc bắt đầu sự nghiệp với tư cách là một nhà phát triển Python hoặc bạn chỉ muốn đặt chân vào cánh cửa với tư cách là một lập trình viên, Python là một nơi tuyệt vời để bắt đầu. Hãy tận dụng các tài nguyên được liệt kê ở đây để tự dạy cho bản thân tất cả những gì bạn cần biết về viết mã và lập trình bằng Python.

Leave A Reply

Your email address will not be published.