Cách khắc phục tình trạng giật chuột trên Windows 10

0

Chuột nói lắp cho đến nay là một trong những phàn nàn phổ biến nhất của người dùng máy tính. Chuột “nói lắp” là khi con trỏ chuột di chuyển không bình thường. Tại thời điểm viết hướng dẫn này, video YouTube How to Fix Windows 10 Mouse Lag của chúng tôi đã có gần 65.000 lượt xem và nhận xét với rất nhiều câu chuyện về Windows 10 và chuột máy tính không chơi tốt với nhau.

Nếu chuột của bạn bị nói lắp và bạn không thể tìm ra lý do tại sao, thì đây là những cách sửa lỗi phổ biến nhất mà chúng tôi đã thu thập được trong nhiều năm.

Làm sạch nội tạng chuột của bạn

Chuột và bàn phím luôn tiếp xúc với tay của bạn và có xu hướng tích tụ rác với tốc độ đáng lo ngại. Rất nhiều người xem và độc giả đã báo cáo rằng cuối cùng, vấn đề đằng sau hành vi thất thường của chuột là sự hiện diện của lông dài nhưng hầu như không thể nhìn thấy.

Nói tóm lại, trước khi đi sâu vào quá trình khắc phục sự cố, hãy kiểm tra xem có chút bụi bẩn nào làm bẩn cảm biến quang học hay không.

Thay đổi bề mặt chuột của bạn

Hãy thử một bề mặt khác để đảm bảo rằng tình trạng giật hình không phải là kết quả của bề mặt mà chuột của bạn khó phát hiện, đó có thể là kính hoặc bề mặt gập ghềnh. Hãy thử dùng bàn di chuột để loại bỏ sự cố này khỏi danh sách các sự cố tiềm ẩn của bạn.

Tín hiệu Bluetooth

Nếu bạn đang sử dụng chuột không dây, nó rất có thể sử dụng Bluetooth làm công nghệ giao tiếp. Mặc dù Bluetooth hoạt động tốt, việc khắc phục sự cố chuột Bluetooth xứng đáng có một bài báo của riêng nó.

Hãy thử các mẹo sau để xem liệu chúng có giải quyết được sự cố không:

 • Kiểm tra để đảm bảo rằng pin của bạn đã được sạc đủ và được đặt chắc chắn.
 • Hủy ghép nối và sau đó ghép nối chuột của bạn.
 • Tắt các thiết bị Wi-Fi hoặc Bluetooth trong khu vực để kiểm tra độ bão hòa tín hiệu.
 • Giảm khoảng cách đến máy tính của bạn hoặc định vị lại ăng-ten Bluetooth, nếu có.

Một số thương hiệu chuột, chẳng hạn như của Logitech, cung cấp dongle không dây ngoài Bluetooth. Việc chuyển từ dongle sang Bluetooth hoặc ngược lại cũng có thể giải quyết được sự cố của bạn.

Tắt Trình chiếu hình nền

Nếu bạn đã đặt máy tính Windows 10 của mình chuyển qua một bộ hình nền, con trỏ chuột của bạn sẽ bị giật hình và đóng băng mỗi khi quá trình chuyển đổi diễn ra. Chúng tôi đã thử nghiệm điều này trên nhiều PC chạy Windows 10 và nó xảy ra với tất cả chúng.

Nếu hệ thống của bạn được đặt thành chu kỳ hình nền thường xuyên, chẳng hạn như vài phút một lần, nó có thể gây ra sự cố này. Giải pháp là đặt khoảng thời gian này thành một lần một ngày hoặc tắt trình chiếu và thay đổi hình nền của bạn theo cách thủ công.

Tắt cửa sổ không hoạt động cuộn

Tính năng này thực hiện những gì nó nói: Bạn có thể cuộn bên trong một cửa sổ không hoạt động bằng cách trỏ chuột lên chúng. Mặc dù đây có thể là cách tiết kiệm thời gian cho những người phải làm việc với nhiều tài liệu và trình xử lý văn bản, nhưng vì một số lý do bí ẩn, việc tắt tính năng này đã giải quyết được tình trạng đơ chuột cho nhiều người dùng. Chúng tôi không biết tại sao, nhưng nó đáng để thử trong trường hợp:

 1. Mở Start Menu và chọn Cài đặt Gear.
 2. Lựa chọn Thiết bị
 3. Lựa chọn Chuột.
 4. Chuyển đổi Cuộn các cửa sổ không hoạt động khi tôi di chuột qua chúng đến Tắt.
 1. Kiểm tra xem con chuột bị lag của bạn có hoạt động bình thường trở lại hay không.

Tắt tính năng Khởi động nhanh

Nhiều người dùng báo cáo rằng việc vô hiệu hóa Fast Startup có thể khắc phục sự cố chuột nói lắp trên Windows 10.

Fast Startup được bật theo mặc định và tăng thời gian khởi động máy tính của bạn. Hầu hết mọi người ngày nay hiếm khi khởi động lại máy tính của họ và ngay cả khi họ khởi động lại, SSD và CPU nhanh cũng giúp quá trình này diễn ra nhanh chóng. Vì lý do này, bạn có thể tắt Fast Startup.

Đây là cách vô hiệu hóa nó:

 1. Mở Menu Bắt đầu và gõ Bảng điều khiển, sau đó chọn nó từ kết quả.
 1. Lựa chọn Phần cứng và Âm thanh > Tùy chọn năng lượng.
 1. Lựa chọn Chọn những gì các nút nguồn làm.
 1. Lựa chọn Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng.
 1. Bỏ chọn Bật Khởi động nhanh. Nhấp chuột Lưu thay đổi.

Tắt máy tính của bạn và khởi động lại, sau đó kiểm tra xem vấn đề nói lắp chuột đã biến mất chưa.

Cập nhật hoặc cài đặt lại phần mềm và trình điều khiển chuột của bạn

Trình điều khiển chuột của bạn cho Windows biết cách giao tiếp với phần cứng. Nếu con chuột của bạn đi kèm với ứng dụng phần mềm của nó, ứng dụng đó cũng có thể là một phần của sự cố.

Bạn nên tải xuống các trình điều khiển mới nhất cho chuột của mình và cài đặt chúng theo cách thủ công sau khi gỡ cài đặt các trình điều khiển cũ. Ngay cả khi trình điều khiển và phần mềm cũ không phải là nguyên nhân gây ra hiện tượng nói lắp, các bản tải xuống mới có thể bao gồm các bản sửa lỗi cho các vấn đề nói lắp chuột.

Cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển GPU của bạn

Trình điều khiển GPU và phần mềm của bạn cũng có thể là nguồn gây ra hiệu suất chuột lỗi. Tải xuống trình điều khiển và phần mềm mới nhất từ ​​trang web của nhà sản xuất GPU của bạn. Cân nhắc sử dụng phần mềm như DDU (Trình gỡ cài đặt trình điều khiển hiển thị) để đảm bảo rằng phiên bản cũ được gỡ cài đặt hoàn toàn. Tuy nhiên, chỉ thực hiện việc này nếu cập nhật thủ công không giải quyết được sự cố.

Loại bỏ ép xung

Nếu bạn đã ép xung CPU, GPU, RAM hoặc đang đẩy các thành phần khác khó hơn chúng được thiết kế, hãy đảo ngược những thay đổi đó. Chuyển mọi thứ về cài đặt điện áp và đồng hồ xuất xưởng để loại bỏ sự bất ổn của phần cứng là nguyên nhân khiến chuột của bạn bị đơ. Nếu sự cố không còn, bạn có thể muốn ép xung ở mức thấp hơn nếu bạn đang đẩy hệ thống của mình.

Kiểm tra mức sử dụng hệ thống cao

Mặc dù tương đối hiếm khi một CPU hiện đại bận rộn đến mức không thể xử lý con trỏ chuột của bạn, nhưng phần mềm độc hại hoặc các ứng dụng hoạt động sai có thể khóa máy tính trong những khoảnh khắc ngắn, khiến nó giống như một con chuột nói lắp.

 1. Mở ra Quản lý công việc.
 2. Chuyển sang Tab Hiệu suất.
 3. Sắp xếp các quy trình theo mức sử dụng CPU và xem liệu có ứng dụng nào trong số đó hiển thị mức sử dụng tăng đột biến khi chuột của bạn bị đơ không.
 4. Nếu một chương trình hoặc quy trình đang làm căng tài nguyên CPU của bạn, bạn có thể muốn xem xét gỡ cài đặt nó hoặc chạy quét phần mềm độc hại nếu bạn không nhận ra nó.
 5. Nó cũng đáng để kiểm tra Ký ứcĐĩa để đảm bảo không có cột nào trong số đó cũng đang chạy ở 100%. Nếu vậy, bạn có thể phải đóng các chương trình đang sử dụng hết các tài nguyên đó hoặc gỡ cài đặt chúng.

Hy vọng rằng một trong những giải pháp trên sẽ khắc phục được vấn đề chuột bị đơ của bạn. Nếu không, hãy gửi bình luận ở đây và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để trợ giúp!

Leave A Reply

Your email address will not be published.