Làm thế nào để biết nếu điện thoại Android của bạn bị tấn công

0

Điện thoại thông minh của chúng tôi là thiết bị vô cùng cá nhân. Với quyền truy cập vào tất cả thông tin mà bất kỳ ai của một tên tội phạm bẻ cong đều có thể muốn. Đây là lý do tại sao điện thoại của bạn bị đánh cắp là một vấn đề lớn về quyền riêng tư.

Tuy nhiên, bạn không cần phải đánh mất điện thoại của mình cho các loại bất chính để lấy cắp tất cả dữ liệu ngon lành của bạn. Tin tặc có nhiều cách khác nhau để do thám điện thoại của bạn hoặc kiểm soát hoàn toàn điện thoại. Không phải lúc nào họ cũng làm điều đó một cách trắng trợn, vì vậy bạn sẽ phải để ý đến các triệu chứng kỳ lạ khác nhau có thể cho thấy thiết bị Android của bạn đã bị tấn công. Đây là cách để biết liệu Android của bạn có bị tấn công hay không.

Điện thoại chạy chậm và hết pin quá nhanh

Tất cả các điện thoại Android đều có xu hướng chạy chậm hơn và giảm dung lượng pin theo thời gian. Tuy nhiên, điều này không xảy ra trong một sớm một chiều. Khi điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại gửi thông tin thay mặt cho tin tặc, bạn thường sẽ nhận thấy thời lượng pin giảm đáng kể.

Trong trường hợp này, điện thoại của bạn có thể phản hồi chậm và luôn cảm thấy nóng khi chạm vào, mặc dù bạn có thể đã không sử dụng nó một thời gian. Đây không phải là bằng chứng thuyết phục về việc hack, nhưng một chiếc điện thoại đột nhiên giảm hiệu suất và tuổi thọ pin chắc chắn có cái gì đó nó sai. Vì vậy, nó đáng để kiểm tra phần mềm độc hại.

Dữ liệu của bạn biến mất một cách khó hiểu

Trong khi một số người may mắn có các gói dữ liệu di động không giới hạn, hầu hết mọi người đang sử dụng gói dữ liệu giới hạn. Nếu bạn đột nhiên thấy mình hết dữ liệu nhanh hơn bình thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy Android của bạn bị tấn công.

Điều này đặc biệt đúng nếu hacker đang theo dõi bạn qua webcam của bạn! Ngay cả đối với những người không có giới hạn dữ liệu, bạn nên kiểm tra xu hướng sử dụng dữ liệu hàng tháng của mình. Mức tiêu thụ hàng tháng tăng đáng ngờ có thể là dấu hiệu của việc hack.

Cửa sổ bật lên kỳ lạ, đáng ngờ

Một dấu hiệu rõ ràng mà nhiều người có thể bỏ qua là các quảng cáo bật lên bất thường hoặc các cửa sổ lạ xuất hiện trên màn hình của bạn. Việc nhận được các cửa sổ bật lên độc hại spam trong trình duyệt web dành cho thiết bị di động là một chuyện, nhưng việc đưa chúng ở bất kỳ đâu bên ngoài trình duyệt web là điều hoàn toàn không bình thường.

Điện thoại bị tấn công có thể tạo ra các cửa sổ bật lên và cảnh báo trông giống như chúng đến từ hệ điều hành. Những điều này thường báo cáo điều gì đó giống như điện thoại của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại (về mặt kỹ thuật là đúng) và bạn nên nhấp vào một liên kết cụ thể để khắc phục sự cố. Liên kết đó là một nỗ lực lừa đảo hoặc sẽ dẫn đến việc cài đặt nhiều phần mềm độc hại hơn.

Ứng dụng bạn chưa từng thấy trước đây

Hầu hết người dùng Android có thể có một ngăn kéo ứng dụng chứa đầy các ứng dụng mà họ hoàn toàn quên mất. Vì vậy, đây có thể là một dấu hiệu khó nhận ra. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn nên lướt qua ngăn kéo ứng dụng của mình để xem liệu có ứng dụng kỳ lạ nào trong đó mà bạn không nhớ là đã cài đặt hay không.

Thay đổi Trang chủ Trình duyệt của bạn

Nếu bạn mở trình duyệt trên điện thoại di động của mình và ngay lập tức được đưa đến trang đích không phải là trang bạn đã chỉ định (hoặc mặc định cho trình duyệt của bạn) thì đó là một dấu hiệu đỏ rất lớn. Nó có nghĩa là trình duyệt của bạn đã bị tấn công!

Điều này là xấu ở nhiều cấp độ. Bạn không chỉ có thể bị chuyển hướng đến các phiên bản giả mạo của các trang web thật mà bất cứ thứ gì bạn nhập vào trình duyệt của mình cũng có thể bị theo dõi và ghi lại. Điều này bao gồm thông tin nhạy cảm như mật khẩu!

Điện thoại của bạn thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn mà bạn không biết

Bạn nên kiểm tra hồ sơ cuộc gọi của mình vào cuối mỗi tháng. Cho dù đó là để bắt con bạn sử dụng điện thoại của bạn mà bạn không biết hay để xem liệu một hacker có thực hiện cuộc gọi hoặc gửi tin nhắn từ điện thoại của bạn cho những mục đích bất hợp pháp hay không. Nếu bạn phát hiện thấy các cuộc gọi hoặc hoạt động nhắn tin trong hồ sơ điện thoại mà bạn không thực hiện, đó là một dấu hiệu khác cho thấy một điện thoại nhất định có thể bị xâm phạm.

Tài khoản được liên kết của bạn Chuyển sang Haywire

Điện thoại thông minh thường có tất cả các tài khoản trực tuyến của chúng tôi được kết nối với chúng. Cho dù đó là ngân hàng, mạng xã hội, email hay trò chơi trực tuyến. Thông tin và thông tin xác thực truy cập đều có ở đó.

Khi một tin tặc chiếm quyền kiểm soát điện thoại của bạn hoặc bắt đầu theo dõi những gì bạn đang làm, đó là một cổng vào các tài khoản khác của bạn. Nếu bạn thấy thông tin đăng nhập từ những nơi lạ hoặc cảnh báo rằng mật khẩu của bạn đã được đặt lại, điện thoại bị xâm nhập rất có thể là nguồn gốc của sự xâm nhập. Điều đó có nghĩa là chỉ cần thay đổi mật khẩu của bạn là không đủ.

Thoát khỏi tin tặc

Vì vậy, hãy giả sử điện thoại của bạn thực sự bị xâm phạm. Những gì bạn nên làm? Đây là những gì chúng tôi đề xuất:

 • Đầu tiên, hãy đặt điện thoại ở chế độ trên máy bay và tháo thẻ SIM và thẻ SD nếu có.
 • Thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên Android hoặc iPhone của bạn. Hãy cảnh báo, bạn sẽ mất tất cả dữ liệu trên điện thoại!
 • Đặt thẻ SD vào đầu đọc thẻ máy tính và quét nó để tìm phần mềm độc hại.
 • Xóa bất kỳ dữ liệu nào (chẳng hạn như ảnh) bạn muốn giữ trên thẻ SD, sau đó định dạng thẻ SD.
 • Thiết lập điện thoại từ đầu, như thể nó mới.
 • Thay thẻ SIM và thẻ SD của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, điều đó đủ để xóa phần mềm độc hại hoặc vi rút trên điện thoại. Tuy nhiên, có những dạng phần mềm độc hại có thể tồn tại sau khi khôi phục cài đặt gốc. Ví dụ: xHelper có thể sửa đổi phân vùng hệ thống thường chỉ đọc của điện thoại.

Mặc dù điều này khó xảy ra, nhưng nếu bạn thấy điện thoại mới đặt lại của mình bị xâm phạm một lần nữa bất chấp các biện pháp phòng ngừa, bạn có thể phải trang bị lại nó bằng một bản sao mới của phần sụn mới nhất. Các trường hợp nhiễm phần mềm độc hại tồi tệ nhất có thể yêu cầu thay thế hoàn toàn điện thoại.

Mẹo để ngăn chặn hack điện thoại

Nếu điện thoại của bạn hiện không có phần mềm độc hại hoặc bạn muốn ngăn chặn sự tấn công ngay từ đầu, thì đây là một số mẹo thiết thực:

 • Luôn sử dụng mật khẩu duy nhất cho mỗi tài khoản trực tuyến mà bạn có.
 • Sử dụng trình quản lý mật khẩu để tạo mật khẩu mạnh cho tài khoản của bạn.
 • Luôn bảo vệ điện thoại của bạn bằng mật mã hoặc một số loại khóa màn hình.
 • Không root điện thoại của bạn hoặc cài đặt ứng dụng từ bên ngoài cửa hàng ứng dụng chính thức trừ khi bạn hiểu các rủi ro.
 • Tránh xa các trang web gian xảo, thường là những trang đưa nội dung người lớn hoặc bất hợp pháp.
 • Khi sử dụng điểm sạc công cộng, hãy sử dụng cáp chỉ dành cho nguồn điện đặc biệt không thể mang dữ liệu. Một số trường hợp nhiễm vi-rút có thể xảy ra qua USB.
 • Tránh cài đặt chương trình cơ sở tùy chỉnh trên điện thoại của bạn trừ khi bạn chắc chắn 100% rằng nó đã được xác minh là an toàn.
 • Thường xuyên xem lại các quyền ứng dụng và cài đặt bảo mật. Không cấp quyền cho những thứ như máy ảnh hoặc quyền truy cập vị trí cho các ứng dụng không cần nó để thực hiện công việc của chúng. Gỡ cài đặt các ứng dụng không cung cấp cho bạn tùy chọn để tắt các quyền này.

Đây chỉ là một số mẹo chung. Cách bảo vệ tốt nhất của bạn là hiểu rõ những gì bạn làm với điện thoại của mình, nơi bạn mang nó, ai có quyền truy cập vào nó cũng như những trang web và phần mềm bạn tương tác.

Thực hiện mọi thứ một cách nghiêm túc

Điện thoại thông minh của bạn là một trong những vật có giá trị nhất mà bạn sở hữu, không chỉ vì nó đắt tiền! Những thiết bị này là trung tâm của cuộc sống của chúng ta, chứa hầu như tất cả thông tin của chúng ta và luôn ở bên chúng ta. Khi chúng bị xâm phạm, đó là một vấn đề nghiêm trọng, tàn khốc. Hãy ghi nhớ điều đó bất cứ khi nào bạn phân vân không biết nên hay không nên nhấn vào liên kết đó hoặc cài đặt một ứng dụng cụ thể. Có đáng để mạo hiểm những gì đang bị đe dọa không?

Leave A Reply

Your email address will not be published.