Thời gian chạy Microsoft Edge WebView2 là gì (Và cách giảm mức sử dụng CPU)?

0

Được Microsoft phát hành để cung cấp hỗ trợ web cho các ứng dụng Windows gốc, thời gian chạy Edge WebView2 có thể gây ra mức sử dụng CPU cao trên một số máy tính. Hãy xem bộ thực thi làm gì và khi nào an toàn để gỡ cài đặt nó.

Phần lớn, bạn không cần phải lo lắng về thời gian chạy Edge WebView2. Nó được cho là chiếm khoảng 80 MB bộ nhớ – một giọt nước trong đại dương đối với bất kỳ PC hiện đại nào. Chỉ một trục trặc sẽ khiến nó tạo ra các vấn đề quan trọng, trong trường hợp đó chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn.

Thời gian chạy Microsoft Edge WebView2 là gì?

Ứng dụng lai – ứng dụng kết hợp các công nghệ web như HTML và JavaScript với nền tảng gốc – đang gia tăng. Chúng tương đối dễ tạo hơn, có bố cục trực quan nhất quán và có thể tạo đa nền tảng mà không gặp nhiều khó khăn.

Vấn đề là làm cho chúng hoạt động. Các công nghệ web như CSS chỉ có thể được hiển thị bởi trình duyệt web – riêng hệ điều hành không thể phân tích cú pháp các ứng dụng đó. Điều này có nghĩa là một ứng dụng lai phải đi kèm với một môi trường thời gian chạy chuyên dụng để thu hẹp khoảng cách này.

Nhập thời gian chạy WebView2. Được thiết kế để hiển thị chế độ xem web (hiểu không?) mà không thực sự khởi chạy trình duyệt, thời gian chạy bao gồm công cụ kết xuất của Edge Chromium với các loại thư viện của nó.

Thời gian chạy Edge WebView2 có được liên kết với trình duyệt Edge không?

Nhiều người cho rằng thời gian chạy WebView2 là một phần của Trình duyệt Edge và cố gắng loại bỏ nó bằng cách gỡ cài đặt trình duyệt. Nhưng điều đó sẽ không làm việc.

WebView2 Runtime là phiên bản rút gọn của Edge Chromium được cài đặt và chạy riêng biệt với trình duyệt web Edge. Mặc dù chúng chia sẻ cùng một công cụ kết xuất, nhưng các tệp giống nhau không được sử dụng.

Mục đích của Edge WebView2 Runtime là gì?

Như chúng ta đã thảo luận, thời gian chạy Edge WebView2 dành cho việc phát triển các ứng dụng lai sử dụng công nghệ web. Tất nhiên, đó không phải là phương pháp duy nhất để phát triển ứng dụng lai – Electron là phương pháp thay thế phổ biến hơn – nhưng nó đang ngày càng phát triển.

Môi trường thời gian chạy được cài đặt tự động bởi các ứng dụng cần nó, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc tự mình thiết lập bất kỳ thứ gì. Đồng thời, điều này cũng có nghĩa là việc xóa Edge WebView2 không hiệu quả vì các ứng dụng sử dụng nó sẽ cài đặt lại.

Trái ngược với nhận thức phổ biến, thời gian chạy WebView2 không được cho là có mức sử dụng tài nguyên cao. Nó không kích hoạt toàn bộ trình duyệt Edge mà chỉ kích hoạt công cụ kết xuất của nó, vì vậy mọi sự cố sử dụng CPU cao đều bắt nguồn từ lỗi hoặc trục trặc.

Bạn có cần Thời gian chạy Microsoft Edge WebView2 không?

Bạn có cần thời gian chạy WebView2 hay không là một câu hỏi khó trả lời. Chắc chắn, đây không phải là một quy trình thiết yếu và có thể bị vô hiệu hóa mà không khiến hệ điều hành của bạn bị dừng.

Nhưng còn những ứng dụng sử dụng thời gian chạy thì sao? May mắn thay, không có nhiều ứng dụng của bên thứ ba dựa vào thời gian chạy Edge WebView2. Hầu hết chỉ sử dụng các thư viện gốc hoặc sử dụng thứ gì đó như Electron cho các tính năng kết hợp.

Không có gì đáng ngạc nhiên, ứng dụng lớn nhất của thời gian chạy là Office 365. Ngay cả khi đó, chỉ các tính năng dựa trên web mới được hiển thị bằng công cụ WebView2 và hầu hết các ứng dụng Office sẽ hoạt động tốt nếu không có nó.

Làm cách nào để vô hiệu hóa Thời gian chạy Edge WebView2?

Bạn có thể sử dụng Trình quản lý tác vụ Windows để giám sát và vô hiệu hóa mọi tiến trình đang chạy trên PC của mình. Thời gian chạy Edge WebView2 thường sinh ra nhiều quy trình có cùng tên, vì vậy bạn phải hủy từng quy trình để kết thúc tác vụ.

  1. Chạy Trình quản lý tác vụ bằng cách chạm vào Điều khiển + Sự thay đổi + Bỏ trốn. Bạn cũng có thể tìm kiếm nó trong Menu Bắt đầu.
  1. Theo mặc định, Trình quản lý tác vụ sẽ mở tab Quy trình, điều này tốt cho việc định vị các ứng dụng đang chạy, nhưng không phải là các quy trình nền như thế này. Chuyển sang Chi tiết tab từ bên trái (hoặc trên cùng, nếu bạn đang sử dụng Windows 10).
  1. Điều này liệt kê tất cả các quy trình – nền hoặc cách khác – theo thứ tự bảng chữ cái. Cuộn xuống phần “m” và bạn sẽ tìm thấy nửa tá quy trình có tên msedgewebview2.exe trong đó.
  1. Nhấp chuột phải vào quy trình và chọn Kết thúc nhiệm vụ. Lặp lại cho mọi quy trình có cùng tên.

Và thế là xong. Tất cả các quy trình Edge WebView2 sẽ tạm thời bị tắt, khắc phục mọi sự cố sử dụng CPU cao.

Lưu ý rằng điều này sẽ chỉ vô hiệu hóa quy trình ngay bây giờ. Lần tới khi bạn khởi động máy tính, các quy trình sẽ bắt đầu lại. Nhưng thông thường, chừng đó là đủ để ngắt quy trình khỏi vòng lặp CPU cao và khắc phục nó.

Làm cách nào để Gỡ cài đặt Thời gian chạy Microsoft Edge WebView2?

Trước đó, có thể gỡ cài đặt thời gian chạy Edge WebView2 khỏi phần Ứng dụng của Cài đặt trong Windows 11 (hoặc Thêm hoặc Xóa Chương trình trong Windows 10). Mặc dù thời gian chạy vẫn được liệt kê là một ứng dụng đã cài đặt, nhưng tùy chọn gỡ cài đặt nó sẽ chuyển sang màu xám.

Không phải là nó sẽ làm nhiều, nhớ bạn. Ngay cả khi có thể gỡ cài đặt, mọi người vẫn thấy thời gian chạy xuất hiện trở lại, được cài đặt bởi bản cập nhật Windows tiếp theo hoặc bất kỳ ứng dụng Office 365 nào sử dụng nó.

Về mặt kỹ thuật, bạn vẫn có thể buộc gỡ cài đặt thông qua Dấu nhắc Lệnh, mặc dù đây là một phương pháp phức tạp. Truy cập thiết lập của nó yêu cầu định vị thư mục của nó, do đó yêu cầu bạn nhập số phiên bản chính xác của thời gian chạy Edge WebView2 của bạn. Và sau tất cả những nỗ lực đó, nó có thể quay trở lại do một số ứng dụng ngẫu nhiên đã cài đặt nó.

Bạn nên làm gì với Microsoft Edge WebView2 Runtime?

Trước tiên, hãy biết rằng thời gian chạy WebView2 không phải là vi-rút mà là một thành phần hợp pháp của Windows do Microsoft phát hành. Và nó vẫn ở đây, khi xem xét số lượng ứng dụng áp dụng phương pháp kết hợp ngày càng tăng.

Đó không hẳn là một vấn đề. Công cụ Edge WebView2 được thiết kế để hiển thị các phần tử HTML và CSS mà không chiếm quá nhiều tài nguyên hệ thống. Thông thường, các quy trình tạo nên thời gian chạy sẽ không hiển thị mức sử dụng tài nguyên cao hơn 100 MB RAM và chỉ chiếm một phần nhỏ CPU.

Nếu bạn thấy thời gian chạy tạo ra sự cố trên máy tính của mình, hãy báo cáo sự cố với Microsoft và khởi động lại máy tính của bạn. Bạn cũng có thể thử kết thúc quy trình sai lầm từ Trình quản lý tác vụ, thoát khỏi vòng lặp lỗi.

Leave A Reply

Your email address will not be published.