Tại sao máy tính xách tay của bạn không bật và 9 cách khắc phục

0

Nhấn nút nguồn trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn Windows của bạn sẽ bật đèn nền màn hình và bàn phím. Tuy nhiên, nút nguồn bị lỗi, quá nóng hoặc kết nối pin bị lỏng có thể khiến máy tính xách tay của bạn không bật được.

Nếu máy tính xách tay của bạn không bật khi sạc hoặc bật nguồn pin, các bước khắc phục sự cố bên dưới sẽ giúp máy tính hoạt động trở lại.

1. Ngắt kết nối phụ kiện bên ngoài

Các thiết bị và phụ kiện bên ngoài (màn hình, thẻ SD, ổ USB, cáp HDMI, v.v.) có thể khiến máy tính xách tay của bạn không bật được. Rút phích cắm của bất kỳ phụ kiện nào được kết nối với máy tính xách tay của bạn và thử bật lại.

2. Kiểm tra đèn báo để biết gợi ý

Hãy chú ý đến đèn báo của máy tính xách tay của bạn khi bạn nhấn nút nguồn. Đèn LED trên một số máy tính xách tay Dell và HP nhấp nháy theo trình tự được lập trình để cho biết có thể xảy ra lỗi pin hoặc CPU.

Đèn LED nhấp nháy cũng có thể báo hiệu sự cố với pin Chất bán dẫn Oxit kim loại bổ sung (CMOS) của máy tính xách tay của bạn. Nếu không có pin CMOS, chương trình Hệ thống Đầu vào/Đầu ra Cơ bản (BIOS) không thể khởi động hệ điều hành của máy tính xách tay của bạn.

Liên hệ với nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn nếu một hoặc nhiều đèn chỉ báo LED của thiết bị nhấp nháy liên tục khi bạn nhấn nút nguồn. Bạn cũng có thể kiểm tra trang web hỗ trợ của nhà sản xuất hoặc hướng dẫn sử dụng để tìm hiểu những gì đèn LED chẩn đoán mô tả.

3. Sạc Laptop

Máy tính xách tay của bạn sẽ không bật nếu nó hết pin. Sạc máy tính xách tay của bạn từ ổ cắm trên tường trong 10-15 phút và thử bật lại.

Cáp nguồn giả hoặc nhái có thể không cung cấp đủ cường độ dòng điện hoặc điện áp để sạc hoặc khởi động máy tính xách tay của bạn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng nguồn điện đi kèm với máy tính xách tay của mình.

Nếu đèn báo nguồn của máy tính xách tay của bạn không sáng khi được kết nối với nguồn điện, bộ sạc của bạn có thể bị lỗi.

Ổ cắm trên tường bị lỗi sẽ không sạc hoặc cấp nguồn cho máy tính xách tay của bạn. Cắm đầu nối nguồn của bạn vào ổ cắm trên tường chức năng và đảm bảo kết nối không bị lỏng.

Nếu ổ cắm trên tường cấp nguồn cho các thiết bị khác trừ máy tính xách tay của bạn, thì dây nguồn hoặc bộ điều hợp bị hỏng hoặc không được hỗ trợ. Mua phụ kiện nguồn thay thế từ nhà sản xuất máy tính xách tay hoặc đại lý được ủy quyền của bạn.

4. Lắp lại hoặc thay pin

Máy tính xách tay của bạn sẽ không bật nếu pin bị hỏng hoặc được lắp sai. Tháo và lắp lại pin máy tính xách tay của bạn nếu nó có thể tháo rời. Bạn cũng có thể thử khôi phục pin bằng cách đóng băng hoặc hiệu chỉnh lại pin. Thay pin nếu nó vẫn không cấp nguồn cho máy tính xách tay của bạn.

5. Để máy tính xách tay của bạn ở trạng thái mát mẻ

Máy tính xách tay của bạn có thể tắt ngẫu nhiên và từ chối bật nếu pin, CPU hoặc các thành phần hệ thống khác quá nóng. Đó là một biện pháp đề phòng bảo vệ nhiệt để tránh hỏng ổ cứng hoặc hỏng bo mạch chủ.

Đặt máy tính xách tay của bạn trên một bàn phẳng và đảm bảo không có gì chặn các lỗ thông hơi làm mát. Bạn cũng có thể sử dụng tấm làm mát hoặc quạt làm mát bên ngoài để giảm nhiệt độ của máy tính xách tay. Đợi ít nhất 30 phút trước khi bật lại máy tính xách tay của bạn.

Nếu tình trạng quá nóng vẫn tiếp diễn, quạt bên trong máy tính xách tay của bạn có thể bị hỏng hoặc bị tắc. Tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách khắc phục các sự cố về quạt máy tính xách tay để biết các giải pháp khắc phục sự cố.

6. Tăng độ sáng màn hình

Đèn báo nguồn hoặc đèn nền bàn phím của bạn có bật khi bạn nhấn nút nguồn không? Bạn có nghe thấy tiếng quạt quay hoặc quay tít nhưng màn hình vẫn đen hoặc trống không? Máy tính xách tay của bạn có thể có màn hình đen do độ sáng màn hình thấp hoặc ở mức thấp nhất.

Nhấn nút phím tăng sáng ở hàng trên cùng của bàn phím để tăng độ sáng màn hình máy tính xách tay của bạn. Nhấn phím liên tục cho đến khi màn hình máy tính xách tay của bạn bật sáng.

7. Đánh thức màn hình máy tính xách tay của bạn

Windows có hai phím tắt có thể đưa máy tính xách tay của bạn ra khỏi màn hình trống hoặc đen. Hãy thử các phím tắt bên dưới nếu màn hình máy tính xách tay của bạn không sáng khi bạn nhấn nút nguồn.

Nhấn nút phím cửa sổ + P trên bàn phím của bạn và đợi vài giây. Phím tắt mở ngăn “Dự án” của Windows, nơi bạn có thể chọn chế độ trình bày.

Điều khiển + thay thế + Del là một tổ hợp phím khác có thể đánh thức màn hình máy tính Windows. Nó khởi động lại Windows và có thể giúp máy tính xách tay của bạn khởi động chính xác.

Tổ hợp phím sẽ mở ra một màn hình với một số tùy chọn quản lý thiết bị nếu máy tính xách tay của bạn bị kẹt trên màn hình đen.

8. Khởi động lại/Đặt lại Trình điều khiển Đồ họa/Màn hình của bạn

Nếu màn hình máy tính xách tay của bạn vẫn không sáng, có thể có vấn đề với bộ điều hợp màn hình của bạn. Khởi động lại bộ điều hợp hiển thị có thể khắc phục sự cố với màn hình của bạn.

Ngắt kết nối tất cả các thiết bị hoặc phụ kiện được cắm vào máy tính xách tay của bạn và nhấn nút phím logo Windows + Điều khiển + Sự thay đổi + b.

Máy tính xách tay của bạn sẽ phát ra tiếng bíp và màn hình sẽ sáng sau 5-10 giây. Liên hệ với nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn hoặc đến cửa hàng sửa chữa để đánh giá và thay thế bộ điều hợp màn hình/đồ họa.

9. Sửa trình điều khiển hiển thị của bạn ở chế độ an toàn

Máy tính xách tay của bạn bật lên và tắt ngay lập tức? Khởi động vào Chế độ an toàn và cập nhật hoặc cài đặt lại trình điều khiển đồ họa/màn hình của bạn để khắc phục sự cố. Khôi phục trình điều khiển nếu máy tính xách tay của bạn ngừng bật sau khi cài đặt bản cập nhật trình điều khiển.

Ghi chú: Nếu ổ cứng máy tính xách tay của bạn được mã hóa, bạn sẽ cần khóa BitLocker để vào Chế độ an toàn. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo hướng dẫn của chúng tôi về cách tìm khóa khôi phục BitLocker trong Windows.

 1. giữ nút nguồn trong 10-15 giây để tắt nguồn máy tính xách tay của bạn.
 2. Đợi 10 giây và nhấn nút nút nguồn để bật máy tính xách tay của bạn.
 1. Nhấn và giữ nút nút nguồn trong 10 giây khi màn hình hoặc bàn phím của bạn sáng lên hoặc khi bạn nhìn thấy logo của nhà sản xuất. Nhả nút nguồn khi máy tính xách tay của bạn tắt.
 2. Nhấn nút nút nguồn để bật máy tính xách tay của bạn.
 3. giữ nút nguồn trong 10 giây nữa khi màn hình/bàn phím sáng lên hoặc khi bạn nhìn thấy logo của nhà sản xuất.
 4. Đợi máy tính xách tay của bạn tắt và nhấn nút nút nguồn để bật lại. Máy tính xách tay của bạn sẽ khởi động vào màn hình Sửa chữa tự động.
 5. Lựa chọn Tùy chọn nâng cao để vào Môi trường khôi phục Windows (winRE).
 1. Lựa chọn khắc phục sự cố trên màn hình “Chọn một tùy chọn”.
 1. Tiếp theo, chọn Tùy chọn nâng cao.
 1. Lựa chọn Cài đặt khởi động trên trang tiếp theo.
 1. Lựa chọn Khởi động lại để khởi động vào trang Startup Settings.
 1. Nhấn 5 hoặc là F5 trên bàn phím của bạn để Kích hoạt Chế độ An toàn với Mạng.

Tùy chọn tải trình điều khiển mạng của máy tính xách tay của bạn, cho phép bạn kết nối với internet ở Chế độ An toàn. Kết nối máy tính xách tay của bạn với Wi-Fi hoặc Ethernet ở Chế độ An toàn và chuyển sang bước tiếp theo.

 1. Nhấp chuột phải vào menu bắt đầu hoặc nhấn phím cửa sổ + X và chọn Quản lý thiết bị.
 1. Mở rộng danh mục “Bộ điều hợp hiển thị”, nhấp chuột phải vào bộ điều hợp đồ họa/màn hình của bạn và chọn Cập nhật driver.
 1. Lựa chọn Tự động tìm kiếm trình điều khiển và làm theo hướng dẫn ở trang tiếp theo.
 1. Để khôi phục trình điều khiển màn hình của bạn về phiên bản trước đó hoặc phiên bản ổn định, nhấp chuột phải vào trình điều khiển và chọn Của cải.
 1. Chuyển đến tab “Trình điều khiển” và chọn Quay lại trình điều khiển.
 1. Chọn một lý do khiến bạn khôi phục trình điều khiển và chọn Đúng để hạ cấp xuống trình điều khiển cũ hơn.
 1. Thoát Chế độ an toàn và khởi động máy tính xách tay của bạn vào chế độ bình thường sau khi cập nhật trình điều khiển. Nhấn nút phím cửa sổ + Xlựa chọn Tắt hoặc đăng xuấtvà lựa chọn Khởi động lại.

Làm cho máy tính xách tay của bạn hoạt động trở lại

Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn không bật sau khi thử các cách khắc phục này, một số thành phần phần cứng bị lỗi hoặc bị hỏng. Đến gặp kỹ thuật viên sửa chữa máy tính hoặc gửi máy tính xách tay của bạn đến nhà sản xuất để sửa chữa hoặc thay thế.

Leave A Reply

Your email address will not be published.